HĐND Châu Thành: Giám sát công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn huyện

Thứ năm - 27/04/2023 20:36 441 0

Chiều 26.4.2023 HĐND Châu Thành huyện Châu Thành đã có buổi giám sát UBND huyện về công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn huyện.

Báo cáo với đoàn giám sát, UBND huyện Châu Thành cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện có 17 Chùa, 02 Tịnh xá, 01 Niệm Phật Đường; 10 Thánh thất, 6 Điện thờ Phật Mẫu, 11 Giáo xứ, 5 cơ sở bảo trợ xã hội và 3 điểm nhóm Tin lành. Từ khi Luật tín ngưỡng, tôn giáo ngày 18 tháng 11 năm 2016 và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ được ban hành; các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện đã tổ chức triển khai, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Các cơ quan, ban, ngành có liên quan đến công tác quản lý nhà nước về tôn giáo đã có nhiều nỗ lực thực hiện và đạt được một số kết quả quan. Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo nói chung, công tác thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo nói riêng được tăng cường; cơ chế, chính sách về tôn giáo và công tác tôn giáo từng bước được hoàn thiện; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, chức sắc và tín đồ các tôn giáo; công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục được thực hiện thường xuyên đã kịp thời chấn chỉnh những hành vi vi phạm chính sách, pháp luật về tôn giáo; vận động chức sắc, chức việc, tu sĩ, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật nói chung và về tôn giáo nói riêng, tạo sự đoàn kết giữa các tôn giáo và sự đồng thuận của các tôn giáo với chính quyền. Mặt khác, công tác thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cũng đã nâng cao vai trò trong công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, giúp đỡ tổ chức, cá nhân tôn giáo thực hiện hoạt động tôn giáo theo đúng quy định pháp luật từ đó góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa cơ sở tôn giáo và chính quyền địa phương các cấp. Đồng bào các tôn giáo chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; chung tay xây dựng lối sống tốt đời, đẹp đạo góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương... Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Thân Văn Nhân, Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn huyện. Đối với những khó khăn vướng mắc, chủ tịch HĐND huyện Châu Thành yêu cầu huyện cần có hướng khắc phục để giải quyết.

Tác giả: Châu Thành Quản trị

Nguồn tin: Thiện Nhân