GIỚI THIỆU CHUNG XÃ HÒA HỘI

I. ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH

1. Vị trí địa lý

Xã Hòa Hội là một xã nằm trong khu vực biên giới của huyện Châu Thành cách trung tâm 15km, có vị trí địa lý như sau:

- Phía Đông giáp xã Hảo Đước và Trí Bình.

- Phía tây giáp xã Hòa Thạnh.

- Phía nam giáp xã Thành Long, phía tây nam có đường biên giới giáp xã Thna thnuông 1,5km.

- Phía  bắc giáp xã Phước Vinh.

2. Diện tích, dân số:

Diện tích tự nhiên 3986,26 ha, Dân số xã theo thống kê năm 2019 là 3088 nhân khẩu/928 hộ, gồm 6 dân tộc anh em (Kinh, Thái, Hoa, Mường, khmer, Xtiêng) đang sinh sống trên địa bàn xã.

Địa bàn  xã Hòa Hội được chia thành 3 ấp với 29 tổ dân cư tư quản. Cụ thể:

- Ấp Hòa An: 382 hộ, 1275 nhân khẩu, phân thành  12 tổ DCTQ

- Ấp Bố Lớn: 284 hộ,  967 nhân khẩu, phân thành 08 tổ DCTQ

- Ấp Bưng rò: 262 hộ, 846 nhân khẩu, phân thành  09 tổ DCTQ

3. Giao thông

Trên địa bàn xã có 02 trục đường giao thông chính là Đường Hương lộ 7 và Hương lộ 23.

II. LỊCH SỬ, TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA

Xã Hòa Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh được thành lập từ sau 30/4/1975.

Xã Hòa Hội được chọn là 01 trong những xã điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia nông thôn mới của tỉnh Tây Ninh năm 2018. Năm 2019 xã Hòa Hội đã được UBND Tỉnh thẩm định đạt xã nông thôn mới năm 2018 và công nhận tại Quyết định số 720/QĐ-UBND, ngày 25/3/2019.

III. DI TÍCH, DANH THẮNG

* Di tích Lịch sử – Văn hóa

1 - Di tích lịch sử Bộ đội Hải ngoại số 1- Sivotha

Di tích lịch sử Bộ đội Hải ngoại số 1 – SiVoTha, tọa lạc tại ấp Hoà an, xã Hòa Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, tại Quyết định số: 138/QĐ- CT, ngày 29/9/1999 của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh. Bộ đội Hải ngoại I- Sivotha là đơn vị đặc biệt của Vệ quốc đoàn Nam Bộ làm nhiệm vụ quốc tế, tình nguyện quân Việt Nam tại miền Đông Campuchia trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Từ khi về nước, suốt 5 năm chiến đấu (1946-1951), Bộ đội Hải ngoại I, rồi đến Bộ đội Sivotha đều đứng chân ở Tây Ninh và lập căn cứ tại rừng Cây Cầy, xã Hoà Hội, huyện Châu Thành… Đơn vị đã xây dựng nhiều căn cứ kháng chiến liên hoàn dọc theo biên giới, tạo lá chắn an toàn phía sau lưng các căn cứ chiến lược của Tây Ninh, đã góp phần đáng kể cho Tây Ninh và miền Đông Nam Bộ trong suốt cuộc kháng chiến chống Pháp và còn ảnh hưởng rất tích cực trong cuộc kháng chiến chống Mỹ sau này…”.

2 - Đình Hoà Hội

Đình Hòa Hội là nơi thờ Thành hoàng Bổn cảnh Nguyễn Văn Sắc, người có công khai hoang, quy tụ nhân dân và thành lập nên làng Hòa Hội, nay là xã Hòa Hội. Đình được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, ban đầu là một ngôi miếu nhỏ do người dân tự lập nên. Sau đó, trải qua nhiều lần xây dựng, trùng tu, tôn tạo và di dời, đình mới có kiến trúc như hiện nay. Theo một số người lớn tuổi tại vùng Hòa Hội, ngôi đình này đã từng được sắc phong, nhưng do chiến tranh, sắc phong đã bị thất lạc. Ngày nay, Đình Hòa Hội đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh và có ý nghĩa về mặt tinh thần đối với cộng đồng, dân cư địa phương. Hàng năm, Đình Hòa Hội tổ chức lễ kỳ yên vào ngày 16.2 âm lịch với sự tham gia của đông đảo người dân. Năm 2016 Đình Hoà Hội được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

3 - Mộ Trương quyền

Ngôi mộ Trương quyền nằm ở ấp Bưng Rò, xã Hoà Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây ninh được dựng bia đá khắc ghi là của Trương Quyền. Ngôi mộ này đã được tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. Tuy nhiên, nhiều bài nghiên cứu đã đăng báo Tây Ninh cho thấy, đây là mộ của ông Trương Công Sách. Về sau, người ta đã cho rằng Trương Công Sách chính là Trương Quyền. Một số sách ở Tây Ninh còn cho rằng ông Sách là cháu của Trương Định. Đến khi Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh xét công nhận di tích ngôi mộ Trương Quyền (Trương Công Sách) thì bia mộ mới được xây lại và khắc trên bia đá tên là Trương Quyền.