Hạt Kiểm Lâm liên huyện Châu Thành- Bến Cầu Tổ chức Hội nghị Tập huấn Thông tư 26/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Thứ bảy - 01/04/2023 13:59 106 0

Chiều ngày 31/3/2023, Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành- Bến Cầu tổ chức Hội nghị tập huấn Thông tư 26/2022/ TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tham dự Hội nghị có ông Trần Xuân Quân- Phó trưởng phòng Thanh tra- Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, ông Ha Na Phi- Phó Hạt trưởng phụ trách Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành- Bến Cầu, đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 02 huyện Châu Thành và Bến Cầu, đại diện lãnh đạo UBND và cán bộ nông lâm các xã có rừng trên địa bàn 02 huyện cùng toàn thể công chức, viên chức Hạt Kiểm lâm.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe công chức phụ trách Bộ phận Pháp chế- Thanh tra, Tổng hợp Hạt Kiểm lâm liên huyện Châu Thành- Bến Cầu thông qua nội dung Thông tư 26/2022/ TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, những điểm mới cần trao đổi, nghiên cứu biện pháp thực hiện trong Thông tư 26/2022/ TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 so với Thông tư 27/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 như Thông tư 26 giải thích rõ từ ngữ, cách xác định số lượng, khối lượng lâm sản; thủ tục lập bảng kê lâm sản, loại lâm sản phải xác nhận bảng kê, thủ tục lập hồ sơ và một số biểu mẫu mới, phương án khai thác đối với thực vật rừng thông thường và động vật rừng thông thường từ tự nhiên, nguồn gốc lâm sản sau khai thác.

Tại đây, các đại biểu cũng trao đổi một số câu hỏi trong thực hiện Thông tư 26/2022/ TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn như nguồn gốc lâm sản là cây cao su có phải xác nhận bảng kê lâm sản không và ai là cơ quan có thẩm quyền xác nhận? kích thước và khối lượng gỗ từ bao nhiêu thì phải lên bảng kê và đánh số? thủ tục xác nhận chủ rừng trên đất lâm nghiệp để khai thác như thế nào? (thủ tục để khai thác thực vật rừng trông thông thường trên đất rừng sản xuất?) Đối với các lô rừng trồng chưa có hợp đồng, không có hợp đồng thì làm như thế nào để được khai thác? Loại lâm sản nào bắt buộc và không bắt buộc xác nhận nguồn gốc lâm sản? trường hợp nào không cần lập phương án khai thác? Phân biệt chủ rừng và chủ lâm sản? ...

Đại diện Chi cục Kiểm lâm và Hạt Kiểm lâm cũng đã giải trình các câu hỏi của đại biểu dự hội nghị. Qua một buổi làm việc, các đại biểu đã nắm rõ được quy định của pháp luật về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản quy định tại Thông tư 26/2022/ TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm thực hiện nhiệm vụ.

Tác giả: Châu Thành Quản trị

Nguồn tin: Diệu Hoàng