Hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng Vietgap và cánh đầu mẫu lớn vụ đông xuân 2014-2015

Thứ sáu - 10/04/2015 23:00 149 0

Vụ Đông Xuân 2014-2015, tại ấp Xóm Ruộng, xã Trí Bình có 121 hộ nông dân tham gia mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGap và Cánh đầu mẫu lớn với tổng diện tích 309,6ha. Bà con đã dùng phương pháp gieo sạ thưa từ 100 đến 120 kg giống cho 1ha, gieo sạ đồng loạt, né rầy với giống lúa cấp xác nhận do Công ty Lúa Vàng cung cấp như: OM 5451, OM 6162, OM4900. Đây là những giống cho năng suất cao, phẩm chất tốt, chống chịu sâu bệnh cao, nhất là rầy nâu. Để thực hiện mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGap và cánh đầu mẫu lớn trong vụ Đông Xuân 2014-2015 bà con nông dân ấp Xóm Ruộng, xã Trí Bình đã thực hiện tốt các khâu như: chuẩn bị đất, vệ sinh đồng ruộng, theo dõi bẫy đèn….Áp dụng 3 giảm 3 tăng, trong thâm canh cây lúa phải sử dụng phân bón cân đối, hợp lý và dùng thuốc bảo vệ thực vật theo 4 đúng, tưới tiết kiệm theo từng giai đoạn sinh trưởng của lúa, tăng cường cơ giới hóa để giảm thất thoát khi thu hoạch, phơi sấy, tồn trữ… Từ đó bà con nông dân tham gia trong mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGap và cánh đầu mẫu lớn đã tiết kiệm được trên 1 triệu đồng/ha, năng suất bình quân trong mô hình cao hơn ngoài mô hình 200kg/ha, hiệu quả kinh tế trong mô hình đạt lợi nhuận cao hơn so với ngoài mô hình 1.869.000đ.

Nông  dân tham quan mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGap và Cánh đầu mẫu lớn

Quang cảnh buổi Hội thảo

Tại hội thảo đầu bờ và tổng kết mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGap và cánh đầu mẫu lớn vụ Đông Xuân 2014-2015 vào sáng 8.4.2015 cho thấy việc thực hiện mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGap và cánh đầu mẫu lớn vụ Đông Xuân 2014-2015 tại xã Trí Bình vẫn còn gặp một số hạn chế như: trình độ nông dân không đồng đều nên việc tiếp thu tiến bộ kỹ thuật và ghi chép sổ tay nhật ký đồng ruộng còn hạn chế; một số nông dân chưa mạnh dạn áp dụng hết các biện pháp kỹ thuật do cán bộ kỹ thuật tập huấn…

Duy Thức