Huyện Châu Thành Sơ kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỉ giai đoạn 2013 – 2015

Thứ sáu - 25/09/2015 17:05 62 0

Sáng 23.9.2015, UBND huyện Châu Thành tổ chức sơ kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013 - 2015.

Đồng chí Trương Văn Nhạn, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Lam, Phó chủ tịch UBND huyện đến dự. Là một huyện nông thôn biên giới có 15 xã, thị trấn. Trong đó, có 6 xã biên giới có đường biên giới dài 48km tiếp giáp 3 huyện: Romeas Haek, RomĐoul, Svay Theab, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Lễ truy điệu an táng các hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hòa Thạnh, huyện Châu Thành. ( ảnh minh họa)

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh biên giới Tây Nam đã có hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ hy sinh nằm trên mảnh đất này. Thực hiện đề án 1237 của Chính phủ về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, trong 3 năm qua, UBND huyện Châu Thành đã chỉ đạo các ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền được 90 cuộc trên các phương tiện thông tin đại chúng, 125 cuộc trong các tầng lớp nhân dân, phát 1.750 tờ rơi cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ. Hiện nay huyện đang quản lý là 1.381 mộ liệt sĩ, trong đo số lượng có đầy đủ thông tin, hài cốt đã được quy tập an táng trong nghĩa trang hoặc gia đình quản lý là 924 liệt sĩ, số lượng liệt sĩ chưa xác định được thông tin là 457 liệt sĩ. Theo UBND huyện, từ khi thực hiện đề án 1237 của Chính phủ về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, tính đến hết tháng 8 năm 2015 số lượng hài cốt đã quy tập trên địa bàn là 4.715 liệt sĩ. Bên cạnh đó huyện cũng tổ chức khảo sát, tìm kiếm được 1 đợt trên địa bàn 1 xã, thị trấn kết quả đã quy tập được 6 hài cốt liệt sĩ. Ngoài ra cung cấp thông tin mộ cho đội K73, Quân khu 7 tổ chức tìm kiếm là 32, trong đó có 32 thông tin chính xác; tổ chức quy tập được 28 hài cốt liệt sĩ ở Campuchia.

Gia Hân