HĐND huyện Châu Thành: Giám sát kết quả hoạt động xét xử năm 2022 tại TAND huyện

Thứ hai - 31/10/2022 13:56 94 0
HĐND huyện Châu Thành: Giám sát kết quả hoạt động xét xử  năm 2022 tại TAND huyện

Chiều 27.10.2022, Ban pháp chế HĐND huyện Châu Thành do bà Lê Xuân Hiệp, Trưởng ban pháp chế HĐND huyện Châu Thành làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả hoạt động xét xử năm 2022 tại TAND huyện. Cùng tham dự có ông Nguyễn Thanh Lam, Phó chủ tịch HĐND huyện.

Theo báo cáo của TAND huyện Châu Thành, trong năm 2022 đã giải quyết 1.412 vụ, việc/1.575 vụ, việc, đạt tỷ lệ 89,65%, so với cùng kỳ tỷ lệ giải quyết tăng 3,33%. Trong đó TAND huyện Châu Thành giải quyết án hình sự được 103/105 vụ thụ lý, đạt 98,1% so với cùng kỳ năm 2021. Giải quyết 1.309 vụ/1470 vụ án dân sự nói chung gồm dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mai, lao động.Trong tổng số 1.309 vụ  thì có 331 thụ lý, giải quyết theo Luật Hòa Giải- Đối thoại tại Tòa án, đạt tỷ lệ 89,5% so cùng kỳ. Đối với công tác tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, trong năm 2022, công tác giải quyết, khiếu nại tố cáo được thực hiện đúng quy định, bảo đảm giải quyết kịp thời các nội dụng khiếu nại, tố cáo của công dân, trong năm 2022, TAND huyện Châu Thành đã tiếp nhận 17 đơn khiếu nại, tố cáo, trong đó có 16 đơn thuộc thẩm quyền và chuyển 01 đơn khiếu nại.  Kết quả TAND huyện đã giải quyết 16 đơn thuộc thẩm quyền.

Tại buổi giám sát, các thanh viên trong đoàn đã đóng góp nhiều ý kiến xoay quanh kết quả hoạt động xét xử của TAND huyện. Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, bà Lê Xuân Hiệp, Trưởng ban pháp chế HĐND huyện Châu Thành đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác xét xử của TAND huyện. Tuy nhiên Trưởng ban pháp chế HĐND huyện cũng đề nghị TAND huyện cần đánh giá toàn diện hơn những thiếu sót trong trong việc để án hủy, sửa; cần phải nổ lực khắc phục hơn nữa để giảm án tồn; không để xảy ra án tuyên không rõ rang, gây khó khăn trong quá trình thi hành án.

Tác giả: Châu Thành Quản trị

Nguồn tin: Gia Hân