Châu Thành: Tổng kết 5 năm tổ chức xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ giai đoạn 2016-2020

Thứ hai - 05/10/2020 21:00 135 0

Sáng 29.9.2020, UBND huyện Châu Thành tổ chức tổng kết 5 năm tổ chức xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ giai đoạn 2016-2020. Đến dự có ông Thân Văn Nhân, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Châu Thành; ông Nguyễn Thanh Lam, Quyền chủ tịch UBND huyện.

Hiện nay, tổng số Dân quân tự vệ  toàn huyện  có 2.282 người, đạt 1,65% so với dân số. Trong đó, dân quân lcó 2.089, đạt 1,51%, tự vệ là 193, đạt 21,1%). Tổ chức biên chế các thành phần lực lượng đúng kế hoạch tổ chức xây dựng Dân quân tự vệ của UBND tỉnh, hướng dẫn của Bộ CHQS tỉnh.Công tác giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự cho lực lượng Dân quân tự vệ bảo đảm nội dung, chương trình. Trong 5 năm đã tổ chức giáo dục chính trị và huấn luyện quân sự cho 9.344 lượt Dân quân tự vệ, đạt trên 94%, tổ  chức kiểm tra bắn đạn thật cho lực lượng Dân quân tự vệ năm thứ nhất và Dân quân tự vệ năm thứ hai trở lên hàng năm đạt mục đích yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Công tác đăng ký, quản lý, sử dụng và bảo quản vũ khí trang bị được thực hiện thường xuyên, đúng quy định, trong 5 năm qua không có trường hợp hư hỏng, mất vũ khí, mất an toàn trong huấn luyện và hoạt động. Đối với kết quả mua sắm, quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ của Dân quân tự vệ, trong 5 năm qua, UBND huyện tổ chức mua sắm và trang bị cho trung đội Dân quân thường trực huyện và Ban chỉ huy quân sự  8/15 xã, thị trấn với tổng kinh phí trên 730 triệu đồng. Tiếp nhận 3 bộ vật cản bảo vệ mục tiêu và công cụ hổ trợ của Bộ CHQS tỉnh để trang bị bảo vệ mục tiêu Huyện ủy, UBND huyện và Ban CHQS huyện, trang bị công cụ hổ trợ đồng bộ cho lực lượng dân quân thường trực và các chốt dân quân các xã, thị trấn.  Bên cạnh đó lực lượng Dân quân tự vệ còn tham gia công tác vận động quần chúng, khắc phục hậu quả lũ lụt, lốc xoáy; nạo vét, khai thông kênh, mương; làm mới, dặm vá, phát quang đường giao thông nông thôn.

Dịp này, UBND huyện Châu Thành đã khen thưởng cho 22 tập thể, 22 cá nhân có thành tích trong năm tổ chức xây dựng lực lượng Dân quân tự vệ giai đoạn 2016-2020.

Gia Hân