HĐND huyện Châu Thành: Khai mạc kỳ họp thứ 7, khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ năm - 14/12/2023 10:16 74 0
HĐND huyện Châu Thành: Khai mạc kỳ họp thứ 7, khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 14.12.2023, HĐND huyện Châu Thành tổ chức kỳ họp thứ 7, khoá XII, nhiệm kỳ 221-2026. Đây là kỳ họp cuối năm nhằm đánh giá tình hình thực hiện phát triển kinh tế xã hội năm 2023 và thông qua phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Đến dự có bà Nguyễn Thị Thanh Sơn, Phó ban Văn hoá -Xã hội HĐND tỉnh; ông Nguyễn Thành Tiễn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và đại biểu HĐND huyện.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Thân Văn Nhân, Chủ tịch HĐND huyện cho biết, trong năm 2023, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, đã ảnh hưởng đời sống kinh tế - xã hội. Song với tinh thần đoàn kết, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân, huyện Châu Thành đã đạt được những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực: 12/12 chỉ tiêu chủ yếu trên địa bàn huyện ước đạt và vượt kế hoạch đề ra, tình hình kinh tế - xã hội của huyện phát triển ổn định, công tác thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch năm đề ra (đạt 131,3% so dự toán huyện). Thực hiện chế độ chính sách cho người có công, công tác chăm lo cho đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, công tác an sinh xã hội được quan tâm đúng mức. Tình hình sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, các cây trồng ngắn ngày tăng so cùng kỳ. Thực hiện tốt công tác phân khai vốn đầu tư Xây dựng cơ bản ngay từ đầu năm, tạo điều kiện để sớm triển khai các công trình khởi công mới, ước thực hiện đến 31/01/2024 giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì giữ vững ổn định, đảm bảo an toàn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh tôn giáo. Thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đạt chỉ tiêu 2 cấp huyện, xã.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn cần được tập trung tháo gỡ, khắc phục, như: Các chỉ tiêu kinh tế có tăng, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng chưa bền vững. Công tác triển khai vận động các chỉ tiêu về Bảo hiểm y tế đạt kết quả chưa cao. Công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số vẫn còn hồ sơ quá hạn, bộ chỉ số phục vụ người dân doanh nghiệp đạt tỷ lệ còn thấp, đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử chưa đạt tỷ lệ được giao. Còn xảy ra tình trạng vi phạm luật Đất đai, Luật Môi trường. Tình hình tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ. Tại Kỳ họp này, HĐND huyện sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến đối với các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết. Trọng tâm là thảo luận đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, chỉ rõ những ưu điểm, mặt hạn chế, phân tích nguyên nhân và đề ra giải pháp hiệu quả khắc phục, đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.  Đồng thời xem xét báo cáo công tác năm 2023 của các cơ quan liên quan và các báo cáo về tài chính ngân sách, đầu tư, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tội phạm... Nghe Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2023. Đồng thời, tại kỳ họp sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND huyện bầu.

Nguồn tin: Gia Hân