Đoàn công tác số 4 Ngân hàng chính sách xã hội Trung ương: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ

Thứ hai - 20/11/2023 18:47 233 0

Chiều 20.11.2023 Đoàn công tác số 4 Ngân hàng chính sách Trung ương do ông Nguyễn Minh Phương, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Ngân hàng chính sách xã hội Trương ương làm tổ trưởng đã có buổi kiểm tra thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ tại xã Trí Bình, huyện Châu Thành.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Đào Anh Tuấn, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Trí Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện cùng Ban giám đốc, cán bộ tín dụng huyện và chính quyền địa phương xã Trí Bình.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, lãnh đạo xã Trí Bình cho biết: Thực hiện Nghị quyết và các chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, doanh số cho vay năm 2022 là 3 tỷ 62 triệu đồng. Trong đó giải ngân Cho vay Nhà ở xã hội 01 khách hàng số tiền 542 triệu đồng; giải ngân cho vay HSSV mua máy tính, thiết bị học trực tuyến cho 02 khách hàng số tiền 20 triệu đồng; giải ngân cho vay giải quyết việc làm cho 65 khách hàng số tiền 2 tỷ 500 triệu đồng. 10 tháng đầu năm 2023 giải ngân cho vay 02 khách hàng vay vốn xây mới nhà ở xã hội với số tiền 523 triệu đồng. Trong tháng 11/2023 đã phối hợp NHCSXH huyện bình xét kịp thời giải ngân cho vay Giải quyết việc làm theo Nghị quyết số 11/NQ-CP cho 32 khách hàng với số tiền 1 tỷ 200 triệu đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP trên 5 tỷ đồng với 102 khách hàng vay vốn.

Về công tác triển khai thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 36/2022/NĐ-CP ngày 30/5/2022 của Chính phủ: UBND xã bám sát chỉ đạo của huyện chỉ đạo các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác, các ấp thực hiện rà soát đúng đối tượng vay vốn phối hợp NHCSXH huyện thực hiện hỗ trợ lãi suất kịp thời, đúng quy định. Kết quả đến 31/10/2023 đã thực hiện hỗ trợ lãi suất cho 565 món vay, số tiền trên 323 triệu đồng.

Đối với hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng số tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã là 23 tổ trong đó loại tốt 21/23 tổ, chiếm tỷ lệ 91,3%; loại khá 2/23 tổ, chiếm chiếm tỷ lệ 8,7%, không có tổ xếp loại trung bình và yếu kém. Các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác luôn quan tâm đến chất lượng tín dụng chính sách, tập trung thực hiện các giải pháp củng cố nâng cao chất lượng tín dụng, rà soát, phân tích cụ thể từng món nợ quá hạn, tìm biện pháp xử lý phù hợp, tham mưu cho chính quyền địa phương vào cuộc xử lý các trường hợp nợ chây ỳ, nợ khó đòi, thường xuyên tìm kiếm thông tin hộ vay bỏ đi khỏi địa phương để đôn đốc thu hồi nợ.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, ông Nguyễn Minh Phương, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Ngân hàng chính sách xã hội Trương ương, tổ trưởng đoàn công tác số 4 Ngân hàng chính sách Trung ương đã đánh giá cao những kết quả mà địa phương xã Trí Bình cũng như huyện Châu Thành đạt được trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đồng thời ông cũng đề nghị địa phương cần tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng; tiếp tục tham mưu chuyển nguồn vốn từ ngân sách địa phương sang Ngân hàng chính sách xã hội để tiếp tục cho người nghèo và các đối tượng chính sách vay….

Nguồn tin: Thiện Nhân