Châu Thành: Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 29 của UBND tỉnh về tổ chức phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc và an ninh trật tự xóm, ấp khu vực biên giới

Thứ năm - 17/03/2016 23:30 104 0

Sáng 11.3.2016, tại xã Thành Long, UBND huyện Châu Thành tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 29/CT-UBND, ngày 27 tháng 12 năm 2006 của UBND tỉnh về tổ chức phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc và an ninh trật tự xóm, ấp khu vực biên giới.

Là huyện biên giới có đường biên giới dài 48km trong đó có 6 xã biên giới, là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh và đối ngoại. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 29 của UBND tỉnh, 6 xã biên giới và các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện đã tổ chức tuyên truyền được 2.372 buổi với trên 135 ngàn người tham gia,  hướng dẫn cán bộ và nhân dân nắm rõ những nội dung của Chỉ thị, Luật biên giới quốc gia từ đó góp phần nâng cao nhận thức hiểu biết, ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về quy chế khu vực biên giới như: quy định về cư trú, đi lại, hoạt động khu vực biên giới. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên trong 10 năm qua quần chúng nhân dân đã cung cấp 768 thông tin có giá trị cho Bộ đội biên phòng, lực lượng Công an từ đó đã kịp thời xử lý, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả các hoạt động của các loại tội phạm ở khu vực biên giới, các vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến khu vực biên giới. Bên cạnh đó, các đồn biên phòng còn tuyên truyền vận động nhân dân có đất sản xuất dọc đường biên, cột mốc tham gia xây dựng phong trào tự quản đường biên, cột mốc về an ninh trật tự xóm ấp khu vực biên giới, đến nay trên địa bàn huyện có 47/47 km đường biên được các hộ dân có đất sản xuất dọc theo biên giới đăng ký tự quản, có 16 cột mốc được đăng ký tự quản, 14 ấp giáp biên giới đăng ký tự quản đường biên, cột mốc, 35 ấp  ký kết quy chết phối hợp với các đồn biên phòng giữ gìn trật tự an ninh xóm, ấp khu vực biên giới. Hội nghị cũng triển khai Chỉ thị số 01 của ngày 9.01.2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Dịp này, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng 13 kỷ niệm chương vì chủ quyền an ninh biên giới cho 13 cá nhân, UBND Châu Thành khen thưởng cho 9 tập thể 18 cá nhân có thành tích trong 10 thực hiện Chỉ thị 29/ của UBND tỉnh về tổ chức phong trào quần chúng tham gia tự quản đườni.g biên cột mốc và an ninh trật tự xóm, ấp khu vực biên giới.