Liên minh hợp tác xã tỉnh: Tập huấn về công tác chuyển đổi, đăng ký lại hợp tác xã theo luật hợp tác xã năm 2012

Thứ sáu - 29/04/2016 23:00 78 0

Sáng 27.4.2016 Liên minh hợp tác xã tỉnh Tây Ninh phối hợp với Cơ quan thường trú phía Nam Liên minh hợp tác xã Việt Nam và UBND huyện Châu Thành tổ chức tập huấn về công tác chuyển đổi, đăng ký lại hợp tác xã theo Luật hợp tác xã năm 2012. Tham gia lớp tập huấn có gần 100 đại biểu là Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể  huyện, cán bộ phụ trách kinh tế tập thể huyện và 15 xã, thị trấn.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại các lớp tập huấn, các đại biểu  được phổ biến nội dung Luật Hợp tác xã năm 2012, làm rõ sự khác biệt giữa Luật hợp tác xã năm 2012 so với Luật hợp tác xã  năm 2003 và hướng dẫn công tác chuyển đổi hợp tác xã sang hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, với 5 nội dung cơ bản: Hướng dẫn chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý, điều hành hợp tác xã; công tác tài chính, công nợ; xác định tư cách thành viên trước đây gọi là xã viên và cấp giấy chứng nhận vốn góp của thành viên hợp tác xã; xây dựng phương án hoạt động của hợp tác xã bảo đảm dịch vụ cho các thành viên của hợp tác xã  theo đúng quy định tại Nghị định số 193/2003/NĐ-CP; phương án phân phối lợi nhuận sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, trích lập các quỹ, còn lại phân phối theo mức đóng góp của các thành viên và trả lương cho cán bộ điều hành hợp tác xã  theo kết quả và hiệu quả; hướng dẫn xây dựng điều lệ hợp tác xã  theo Luật 2012, nội dung và chương trình tổ chức đại hội thành viên hợp tác xã và đăng ký lại hoạt động theo luật 2012.

Qua lớp tập huấn nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về cách chuyển đổi hợp tác xã theo luật hợp tác xã năm 2012, củng cố cơ cấu tổ chức, cơ chế hoạt động của các hợp tác xã theo quy định của pháp luật. Đồng thời, giúp cho các đơn vị định hướng đúng các ngành nghề sản xuất kinh doanh, các hoạt động dịch vụ phù hợp với tình hình thực tiễn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Mỹ Uyên