Châu Thành: Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

Thứ ba - 03/09/2019 22:00 545 0

Chiều 30.8.2019, huyện Châu Thành tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Đến dự có bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Bí thư Huyện ủy Châu Thành; ông Đặng Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện.

Qua 10 năm  thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay bộ mặt nông thôn ở nhiều nơi trên địa bàn huyện Châu Thành được đổi mới, văn minh hơn, cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng mới từ đó diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao,an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Từ đó, nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới ngày được nâng cao, tích cực góp sức người, sức của, chung tay xây dựng nông thôn mới. Sau 10 năm  thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay trên địa bàn huyện có 4/14 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm Thanh Điền, An Bình, Thái Bình và Hòa Hội. Hiện nay, huyện phấn đấu xã Ninh Điền đạt chuẩn năm 2019  và đang triển khai kế hoạch xây dựng 2 xã Phước Vinh, Hòa Thạnh đạt 19/19 tiêu chí trong năm 2020.

Thực hiện cuộc vận động thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2020 gắn với thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Từ năm 2011 đến nay, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đã tự nguyện đóng góp 334.503 m2 đất làm đường giao thông, sửa chữa 25 km đường giao thông; nâng cấp 28 km, đóng góp thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê” ở các tuyến đường nông thôn dài 200 km với số tiền  trên 2,6 tỷ đồng; đóng góp mô hình “Camera an ninh” được 143 mắt, với số tiền 871 triệu đồng. Vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp xây dựng 278 căn nhà tình nghĩa, xây tặng 1.782 căn nhà đại đoàn kết với tổng giá trị trên 72 tỷ đồng.

Điểm nổi bật trong công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Châu Thành là có sự hỗ trợ, giúp đỡ hết sức tận tình của Sư đoàn Bộ binh 5. Trong 10 năm qua Sư đoàn BB5 đã tích cực chỉ đạo cho cán bộ, chiến sĩ phối hợp với huyện và các xã tổ chức nhiều hoạt động, đóng góp, hỗ trợ như: tổ chức cho trên  27 ngàn lượt cán bộ chiến sĩ đào đắp, dặm vá các tuyến giao thông nông thôn; phát hoang 139km đường giao thông nông thôn; gần 8 ngàn ngày công lao động của các cán bộ chiến sĩ để nạo vét, tu bổ hệ thống kênh, mương; trên 10 ngàn ngày công để xây dựng, sửa chữa 62 căn nhà. Ngoài ra cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn bộ binh 5 còn giúp chính quyền địa phương trên 7 ngàn ngày công xây dựng nhà văn hóa và khu thể thao ấp; giúp dân lao động sản xuất, thu hoạch mùa màng; dọn vệ sinh trường học; 13, dọn dẹp vệ sinh môi trường;  xây tặng 3 căn nhà nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết với tổng số tiền 147 triệu đồng; thăm tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn gần 2 ngàn gia đình với số tiền 964 triệu đồng.

Tại hội nghị, UBND huyện Châu Thành khen thưởng cho 24 tập thể, 16 cá nhân có thành tích trong 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020; khen thưởng cho 5 doanh nghiệp và 14 hộ gia đình có nhiều đóng góp cho huyện trong 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thiện Nhân