Xã Thái Bình: Phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội

Thứ ba - 25/06/2024 13:59 24 0

Những năm qua, xã Thái Bình, huyện Châu Thành đã triển khai hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hộ nghèo, hộ khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội,xây dựng xã nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Hàng năm, sau khi nhận được kế hoạch phân bổ nguồn vốn của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Châu Thành, UBND xã Thái Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân giao chỉ tiêu đến từng ấp; chỉ đạo hội, đoàn thể xã và trưởng ấp phối hợp với tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức họp, bình xét cho vay và giải ngân hiệu quả các chương trình tín dụng đến đúng đối tượng thụ hưởng. Hàng tháng, UBND xã xây dựng nội dung chỉ đạo hoạt động tín dụng CSXH vào chương trình, kế hoạch hoạt động của UBND xã. Đây là một nhiệm vụ chính trị, yêu cầu các đoàn thể chính trị xã hội phối hợp với các lực lượng khác để triển khai hiệu quả. Theo đó, các tổ chức chính trị xã hội quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đến người dân; tổ chức rà soát, khảo sát, điều tra thu nhập, nắm bắt các hộ thuộc đối tượng được vay vốn, có nhu cầu vay vốn để xây dựng kế hoạch vay vốn, phân giao kế hoạch cho các ấp phù hợp. Công tác kiểm soát, phê duyệt hồ sơ cho vay đúng đối tượng, đồng thời sát sao trong công tác quản lý đối với các tổ tiết kiệm và vay vốn. Hàng năm, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã tổ chức kiểm tra, giám sát đối với hoạt động tín dụng CSXH. Kiểm tra, đối chiếu đến hộ vay đảm bảo tính khách quan nhằm đánh giá đúng chất lượng, hiệu quả chương trình cho vay ưu đãi.

Ông Trần Thế Hiệp, Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết: Triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH. Đảng ủy, UBND xã Thái Bình đã chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn. Vận động, hướng dẫn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn, sử dụng vốn hiệu quả. Bên cạnh đó, UBND xã tạo điều kiện về vật chất, địa điểm thông báo công khai các chính sách tín dụng; địa điểm giao dịch tại xã, phân công công an xã hỗ trợ bảo vệ tổ giao dịch trong phiên giao dịch… giúp người dân tiếp cận dễ dàng, thuận tiện vay vốn, giao dịch với ngân hàng. Hàng tháng tại các buổi giao dịch xã, Lãnh đạo UBND tham gia họp giao ban qua đó trực tiếp nắm bắt thông tin, những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác để kịp thời đưa ra các phương án giải quyết.

Với sự tập trung chỉ đạo sát sao, tổ chức thực hiện hợp lý, kịp thời, tổng dư nợ toàn xã đến thời điểm 31/5/2024đạt gần 47 tỷ đồng với trên 1.000 hộ còn dư nợ thuộc 8 chương trình cho vay, tăng 30 tỷ so thời điểm năm 2014. Các đơn vị nhận ủy thác gồm: Hội Nông dân quản lý 11 tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ 18 tỷ đồng; Hội Cựu chiến binh quản lý 3 tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ 3,8 tỷ đồng; Hội Liên hiệp phụ nữ quản lý 12 tổ vay vốn, dư nợ trên 18,1 tỷ đồng và Đoàn Thanh niên quản lý 5 tổ vay vốn, dư nợ trên 7 tỷ đồng.

Qua 10 năm, tín dụng CSXH đã giúp hàng trăm hộ nghèo, hộ khó khăn xã Thái Bình vay vốn phát triển kinh tế gia đình; giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn; đầu tư xây dựng nhiều công trình vệ sinh và nước sạch nông thôn, nhiều em học sinh sinh viên được vay vốn học cao đẳng, đại học. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phầm giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 2.43% năm 2014 xuống còn 0.68% năm 2024.

Thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Thái Bình tiếp tục phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền trong triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi trên địa bàn.

Nguồn tin: Gia Hân