Châu Thành: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ

Thứ hai - 18/07/2016 22:00 69 0

Sáng 14.7.2016, UBND huyện Châu Thành tổ chức Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối vối người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn huyện. Đồng chí Đặng Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Đặng Thanh Hải trao giấy khen cho các tập thể

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là sau khi triển khai Luật đặc xá, Luật thi hành án hình sự và Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, công tác phối kết hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp trong thực hiện tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện ngày càng chặt chẽ và phát huy hiệu quả. Thông qua công tác tuyên truyền, đại bộ phận cán bộ và nhân dân đã nắm được các biện pháp bảo đảm cho công tác tái hoà nhập cộng đồng, không kỳ thị, phân biệt đối xử với những người chấp hành xong án phạt tù. Năm 2014 huyện Châu Thành đã xây dựng và triển khai mô hình “4+1” từ đó các thành phần trong mô hình đã chủ động tiếp nhận quản lý, giáo dục, giúp đỡ và lập hồ sơ áp dụng mô hình “4 +1” đối với người chấp hành xong án phạt tù có nguy cơ tái phạm tội cao. Bằng tình thương và trách nhiệm các thành phần trong mô hình đã thường xuyên gặp gỡ, giáo dục, tạo điều kiện cho họ tiến bộ, an tâm lao động, ổn định cuộc sống đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng. Kết quả qua áp dụng mô hình đã xét loại khỏi diện áp dụng  mô hình “4+1” được 111 người. Trong 5 năm qua huyện Châu Thành đã tiếp nhận 630 đối tượng, hiện huyện đang quản lý 348 người, số đối tượng được giáo dục giúp đỡ theo mô hình “4 +1” 229 người, số đối tượng hoàn lương 129 người… Bên cạnh đó việc hỗ trợ vốn, tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù cũng được huyện Châu Thành đặc biệt quan tâm. Huyện đã hỗ trợ vốn chăn nuôi, sản xuất cho 6 người với số tiền 95 triệu đồng; hỗ trợ học nghề cho 4 người; xây tặng 01 căn nhà tình thương, xác nhận hồ sơ xin việc làm cho 41 người… từ đó tỉ lệ người chấp hành xong án phạt tù tái phạm trên địa bàn huyện ngày càng kéo giảm, năm 2014 tái phạm tội 14 người thì sang năm 2015 cho đến nay chỉ còn 01 trường hợp tái phạm tội.

Dịp này, UBND hyện Châu Thành khen thường cho 3 tập thể 6 cá nhận có thành tích trong 5 năm thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối vối người chấp hành xong án phạt tù.

Mỹ Uyên