UBND huyện Châu Thành: THAM QUAN HỌC TẬP KINH NGHIỆP TẠI THÀNH PHỐ SA ĐÉC, TỈNH ĐỒNG THÁP

Chủ nhật - 14/05/2023 17:52 264 0

Trong hai ngày 12 và 13.5.2023,  UBND huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh tổ chức đoàn đến tham quan và học tập kinh nghiệm về tình hình phát triển hoa kiểng, liên kết tiêu thụ và một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Thành Tiễn – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Châu Thành; ông Lê Ngọc Ẩn – Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện Châu Thành. Đón tiếp đoàn tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có ông Nguyễn Văn Hon – Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành của thành phố Sa Đéc.

Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh được nghe đại diện Phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc trình bày khái quát tình hình phát triển kinh tế, nhất là tình hình phát triển hoa kiểng, liên kết tiêu thụ, các mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu và các chính sách trong phát triển Làng hoa kiểng Sa Đéc. Theo đó, trong năm 2022, tổng giá trị sản xuất hoa kiểng của thành phố Sa Đéc ước đạt 2800 tỷ đồng, tương đương khoảng 152 ngàn USD. Thành phố đã kêu gọi và khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp triển khai thực hiện các dự án đầu tư vào sản xuất hoa kiểng, hình thành hệ thống các doanh nghiệp đóng vai trò hạt nhân, liên kết với nông dân dẫn dắt chuỗi giá trị ngành hàng hoa kiểng và phát triển thị trường. Đến nay trên địa bàn thành phố đã có 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao thuộc nhóm “Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch”.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hon – Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Sa Đéc tập trung phát triển đa dạng các ngành nghề, có thế mạnh về sản xuất lúa gạo và hoa kiểng. Là làng hoa lớn thứ hai ở Việt Nam, hiện nay hoa kiểng Sa Đéc đã được xuất khẩu sang một số thị trường ở Đông Nam Á như: Trung Quốc, Lào, Campuchia. Thời gian tới, thành phố tiếp tục tạo  nhiều điều kiện thuận lợi, đẩy mạnh đầu tư, phát triển du lịch, trải nghiệm, nghỉ dưỡng gắn với hoa kiểng và các làng nghề văn hoá. Triển khai có hiệu quả Dự án “Làng văn hoá du lịch Sa Đéc giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030”. Đảm bảo sự phát triển đồng bộ và ổn định cho ngành hàng hoa kiểng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, phấn đấu để Sa Đéc trở thành Thủ phủ hoa của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Lãnh đạo huyện Châu Thành tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo TP. Sa Đéc.

Dịp này, đoàn công tác huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh và thành phố Sa Đéc đã đến tham quan thực tế một số mô hình về phát triển hoa kiểng tại Làng hoa Sa Đéc và mô hình Hợp tác xã về hoa kiểng trên địa bàn thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Tác giả: Châu Thành Quản trị

Nguồn tin: Minh Toàn: