Châu Thành: Triển khai tuyên truyền Bộ Luật dân sự và Bộ Luật tố tụng dân sự

Thứ ba - 27/09/2016 20:00 847 0

Sáng 21.9.2016 UBND huyện Châu Thành kết hợp cùng Sở Tư pháp tổ chức Triển khai tuyên truyền Bộ Luật Dân sự và Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 cho trên 200 đồng chí là lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; thành viên hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, báo cáo viên pháp luật, cộng tác viên trợ giúp pháp lý và lãnh đạo 15 xã, thị trấn và trưởng ấp, khu phố trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được Sơ Tư pháp triển khai những nội dung chính trong Bộ Luật Dân sự và Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Theo đó Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm 27 chương, 689 điều với nhiều chế định mới, tiến bộ, thể hiện một cách đầy đủ nhất với tính chất là luật chung và định hướng cho việc xây dựng các văn bản pháp luật điều chỉnh các quan hệ dân sự đặc thù, xử lý bất cập của luật hiện hành, giải quyết được những vướng mắc trong thực tiễn cuộc sống. Bộ luật dân sự năm 2015 chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2017.

Đối với Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 có 42 chương, 517 điều. Điểm đáng chú ý trong bộ luật này là quy định Tòa án không được từ chối yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng. Đây la một trong những điểm mới quan trong trong xây dựng Nhà nước pháp quyền, phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013. Bộ Luật tố tụng Dân sự năm 2015 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2017.

Gia Hân