UBMTTQ Việt Nam tỉnh: Giám sát thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch UBND huyện Châu Thành

Thứ tư - 26/06/2024 14:01 37 0

Sáng 26.6.2024, đoàn giám sát do ông Võ Đức Trong – Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Châu Thành về việc thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Chủ tịch UBND huyện. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Ngọc Ẩn - Chủ tịch UBND huyện và đại diện các ban, ngành có liên quan.

Từ ngày 01.01.2022 - 31.12.2023, tình hình tiếp công dân và giải quyết đơn khiếu nại trên địa bàn huyện Châu Thành tương đối ổn định, không phát sinh điểm nóng, kéo dài hay bức xúc. Nội dung khiếu nại, tố cáo phát sinh chủ yếu ở lĩnh vực đất đai với tính chất, mức độ không phức tạp (thuộc thẩm quyền UBND huyện 2 đơn khiếu nại, 1 đơn tố cáo), (thuộc thẩm quyền UBND cấp xã 6 đơn khiếu nại, 1 đơn tố cáo).

Chủ tịch UBND huyện luôn quan tâm thực hiện tốt công tác tiếp công dân theo quy định; chỉ đạo giải quyết kịp thời đơn khiếu nại, tố cáo phát sinh; thường xuyên nhắc nhở chỉ đạo công tác tiếp dân, giải quyết đơn đối với phòng, ban của huyện và Chủ tịch UBND cấp xã, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Ngay từ đầu năm, UBND huyện thông báo lịch tiếp công dân của Bí thư Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, Chủ tịch UBND huyện và đăng trên cổng thông tin điện tử của huyện. Tại trụ sở Ban tiếp công dân huyện có bảng nội quy tiếp công dân và bảng thông báo lịch tiếp công dân. UBDN huyện và UBDN các xã, thị trấn tổ chức sắp xếp nơi tiếp công dân, đầu tư trang thiết bị phục vụ cho công tác tiếp dân, phân công công chức tiếp dân, sắp lịch tiếp dân, chi chế độ tiếp dân… đúng quy định.

Trong kỳ báo cáo, Ban tiếp công dân huyện và các điểm tiếp công dân trên địa bàn huyện tiếp dân thường xuyên theo quy định với 170 lượt người. Chủ tịch UBND huyện tiếp dân theo định kỳ 48 ngày với 18 lượt người. Qua công tác tiếp dân thường xuyên, tiếp dân của lãnh đạo và các cơ quan khác chuyển về, đã nhận 279 đơn kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện tham gia đối thoại trực tiếp với công dân tại hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân. Trong đó, có 27 ý kiến/ 25 nội dung được Chủ tịch UBND huyện trả lời thỏa đáng, hạn chế được bức xúc, khiếu kiện đông người và phát sinh điểm nóng. Thực hiện quy chế phối hợp, trong kỳ giám sát, MTTQ huyện đã gửi 14 ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân và được UBND huyện trả lời bằng văn bản đầy đủ, đúng thời gian.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát trao đổi một số nội dung về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua tiếp công dân, giải quyết đơn; công tác phối hợp giữa UBND huyện với UBMTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội; việc tham gia của lãnh đạo huyện trong hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân; việc bố trí lại lịch tiếp công dân của lãnh đạo nếu trùng vào các ngày lễ; công tác kiểm tra đột xuất việc tiếp công dân ở cấp xã; cách thức thông báo lịch tiếp công dân cho người dân; trình độ của công chức làm công tác tiếp công dân ở các cấp….

Kết luận hội nghị, ông Võ Đức Trong - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị huyện Châu Thành cần phối hợp, rà soát các quyết định giải quyết có hiệu lực, giải quyết dứt điểm đúng quy định các vấn đề còn tồn tại như: bao chiếm, lấn chiếm, bản án chậm thi hành cần quyết liệt xử lý…

Nguồn tin: Gia Hân