Xã Thái Bình: Tổ chức Kỳ họp thứ 10 HĐND xã khóa XI

Thứ năm - 18/06/2020 23:00 155 0

Ngày 18 tháng 6 năm 2020 Hội đồng nhân dân xã Thái Bình, huyện Châu Thành đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ 10 ( Kỳ họp thường lệ) HĐND xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tham dự kỳ họp có Ông Lê Văn Tuấn – Ủy viên Thường vụ Huyện ủy – PCT HĐND huyện Châu Thành; Bà Lê Thị Thu Hương - Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã; có mặt 28/28 vị đại biểu HĐND xã, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp 6 ấp đại diện cho cử tri trên toàn xã. Chủ tọa kỳ họp: Bà Lê Thị Thu Hương – Chủ tịch HĐND xã, Ông Nguyễn Văn Quốc – Phó chủ tịch HĐND xã.

Kỳ họp đã thông qua các báo cáo, tờ trình gồm: Báo cáo công tác UBND 06 tháng đầu năm 2020. Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 06 tháng đầu năm và một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 06 tháng cuối năm 2020. Báo cáo tình hình thực hiện thu - chi ngân sách 06 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 06 tháng cuối năm 2020. Báo cáo quyết toán thu - chi ngân sách địa phương năm 2019. Báo cáo kết quả thực hiện các vấn đề đã hứa của người đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 HĐND xã. Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 06 tháng đầu năm 2020. Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri 06 tháng đầu năm 2020. Tờ trình về việc xin phê chuẩn quyết toán thu – chi ngân sách nhà nước trên địa bàn xã năm 2019;  Tờ trình về việc bãi bỏ các Nghị quyết quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân xã trong kỳ hệ thống hóa 2014 – 2018 trên địa bàn xã Thái Bình; Báo cáo kết quả hoạt động 06 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động 06 tháng cuối năm 2020 của Thường trực HĐND và 02 Ban HĐND xã. Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2020. Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri ở địa phương đã được gửi đến Hội đồng nhân dân tại kỳ họp trước. Báo cáo tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10 HĐND xã Thái Bình khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tờ trình về Chương trình giám sát năm 2021của HĐND xã; các Báo cáo thẩm tra của 02 Ban HĐND xã đối với các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết của UBND xã trình kỳ họp;Thông báo hoạt động phối hợp tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Trong phần thảo luận, đa số các ý kiến của các đại biểu đã nhất trí cao với nội dung các Báo cáo, Tờ trình, Dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp. Một số ý kiến bổ sung thêm để đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm có giải pháp thực hiện tốt hơn kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020.

Phiên chất vấn tập trung vào một số vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm như: tình trạng ô nhiễm môi trường; công tác giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới; v.v…. Các đại biểu HĐND xã đã nghe Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã và công chức chuyên môn trả lời chất vấn tại Hội trường UBND xã.

Chủ tịch HĐND xã đã kết luận phiên chất vấn, đánh giá cao công tác chuẩn bị và ý kiến trả lời chất vấn của UBND xã với tinh thần trách nhiệm cao, làm rõ các vấn đề cử tri và đại biểu quan tâm. Đồng thời đề nghị UBND xã và các ngành chuyên môn thực hiện nghiêm túc, kịp thời có hiệu quả các giải pháp đã nêu trong trả lời chất vấn cũng như các giải pháp thực hiện các chỉ tiêu mà Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND đề ra. Đồng thời HĐND xã đã biểu quyết thông qua 04 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2021 của HĐND xã; Nghị quyết về quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2019. Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề của HĐND xã về thực hiện công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn xã. Nghị quyết về việc bãi bỏ các nghị nghị quyết quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân xã trong kỳ hệ thống hóa 2014 – 2018 trên địa bàn xã Thái Bình.

Bế mạc kỳ họp, Bà Lê Thị Thu Hương – Chủ tịch HĐND xã đề nghị: Chủ tịch UBND xã cần tiếp thu, bổ sung những ý kiến đóng góp của đại biểu thông qua tại kỳ họp này thành chương trình, kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành để triển khai thực hiện; phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã làm tốt công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng cuối năm 2020. Thường trực HĐND xã, 02 Ban HĐND xã, các đại biểu HĐND xã theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tăng cường các hoạt động giám sát việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết HĐND xã đặc biệt là công tác giám sát 06 tháng cuối năm 2020 của HĐND xã. Các vị đại biểu HĐND xã phối hợp với các ban ngành sớm tiến hành tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp; gương mẫu thực hiện và vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách, luật pháp của nhà nước và các nghị quyết của HĐND xã. Thường xuyên liên hệ chặt chẽ, lắng nghe và phản ánh đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri với HĐND, tạo sự đồng thuận, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thường trực HĐND xã Thái Bình