Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân xã Thái Bình, huyện Châu Thành: Giám sát chuyên đề về kết quả thực hiện công tác điều tra, rà soát, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã năm 2021

Thứ sáu - 29/04/2022 10:59 522 0

Vừa qua, ngày 27.4.2022 tại Phòng họp Đảng ủy xã Thái Bình, đoàn giám sát Ban Kinh tế - Xã hội  Hội đồng nhân dân xã,  Trưởng đoàn bà Nguyễn Thị Kim Vững, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội xã tiến hành giám sát chuyên đề về kết quả thực hiện công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông, lâm, ngư nghiệm trên địa bàn xã Thái Bình năm 2021. Đến dự buổi giám sát có ông Nguyễn Văn Quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và trưởng các ban ngành đoàn thể chính trị xã tham dự.

Quang cảnh buổi giám sát

Tại buổi giám sát, Ủy ban nhân dân xã báo cáo kết quả kết quả thực hiện công tác điều tra, rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã năm 2021 trên cơ sở thực hiện Kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 12/10/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành về việc tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Châu Thành định kỳ năm 2021. Ủy ban nhân dân xã Thái Bình đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 trên địa bàn xã; các thành viên Ban chỉ đạo, trưởng ấp, điều tra viên được tập huấn công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 do tỉnh, huyện tổ chức; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo xã phụ trách, chỉ đạo, đôn đốc các ấp triển khai, tổ chức thực hiện; phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn xã bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên Zalo, cụm truyền thanh, thông qua các hội nghị của ấp.

Kết quả năm 2021, tổng số hộ nghèo chung toàn xã là 100 hộ/4.818 hộ, chiếm tỷ lệ 2,01% trên địa bàn xã. Trong đó: Hộ nghèo:  49 hộ, tỷ lệ 1,02%; Hộ cận nghèo: 32 hộ, tỷ lệ 0,66%; Hộ làm Nông – Lâm - Ngư nghiệp: 19 hộ, tỷ lệ 0,39%.

Kết luận sơ bộ tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Kim Vững - Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội Hội đồng nhân dân xã ghi nhận những kết quả trong thực hiện công tác điều tra, rà soát, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã năm 2021. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới Ủy ban nhân dân xã cần nghiêm túc tiếp thu những ý kiến mà các thành viên trong Đoàn giám sát, bổ sung hoàn thiện báo cáo; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hộ nghèo chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững; chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo xã phụ trách các ấp phối hợp cùng Trưởng ấp thường xuyên rà soát phát hiện những hộ khó khăn kịp thời hỗ trợ các chính sách của Nhà nước, tiếp tục đẩy mạnh xã hội hoá, đa dạng hoá nguồn lực để đầu tư, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nguồn tin: Thường trực HĐND huyện