Châu Thành - Nâng cao chất lượng hòa giải

Thứ sáu - 21/06/2019 17:00 88 0

Châu Thành là huyện biên giới có địa bàn rộng, gồm 15 xã, thị trấn với 75 tổ hòa giải đang hoạt động tương với 75 ấp, khu phố. Để công tác hòa giải được đi vào chất lượng thì thực tiễn đòi hỏi mỗi hòa giải viên không chỉ là cá nhân gương mẫu, uy tín mà còn phải có các kỹ năng hòa giải và am hiểu các quy định của pháp luật nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh tại địa phương được kịp thời, vừa thấu tình đạt lý, vừa giữ được tình làng nghĩa xóm.

Xuất phát từ yêu cầu trên, đầu năm 2019 Phòng Tư pháp huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản yêu cầu cấp xã tiến hành ngay việc củng cố các tổ hòa giải còn khuyết, còn thiếu thành phần; rà soát việc hỗ trợ kinh phí cho các tổ hòa giải và tiến hành chi theo quy định hiện hành.

(Bà Nguyễn Thị Kim Hương – Trưởng phòng PBGDPL Sở Tư pháp tại Hội nghị tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở năm 2019 tại Châu Thành)

Không chỉ thế, Phòng Tư pháp còn tham mưu UBND huyện tổ chức tập huấn công tác hòa giải ngay từ đầu năm cho hơn 150 hòa giải viên ở cơ sở. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được bà Nguyễn Thị Kim Hương –Trưởng phòng Phổ biến pháp luật Sở Tư pháp triển khai những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải, kỹ năng hòa giải một vụ việc theo chương trình khung của Bộ Tư pháp. Ngoài ra, các hòa giải viên còn được bà Đào Thị Anh Tuyết – Phó Trưởng phòng phổ biến pháp luật – Sở Tư pháp hướng dẫn cụ thể quy trình yêu cầu Tòa án công nhận hòa giải thành.

Ngoài ra, nhân Tổng kết 05 năm triển khai thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, Phòng Tư pháp đã tham mưu Hội đồng PBGDPL huyện ký kết công văn liên tịch với Phòng Nội vụ - Cơ quan thường trực Hội đồng TĐKT huyện về việc hướng dẫn công tác khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải trên địa bàn huyện. Căn cứ vào thành tích do các đơn vị chuyển lên, Phòng Tư pháp – Cơ quan thường trực Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật huyện xét đề nghị 02 cá nhân tặng Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh, 02 cá nhân và 02 tập thể tặng Giấy khen Chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh; 05 tập thể và 05 cá nhân tặng Giấy khen Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Như vậy, để công tác hòa giải được chất lượng thì ngoài việc củng cố tốt tổ chức hoạt động của các tổ hòa giải, hỗ trợ kinh phí kịp thời; tập huấn kỹ năng đúng lúc thì công tác khen thưởng cũng không kém phần tạo nên hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở.

VĂN THIỆT