UBND HUYỆN CHÂU THÀNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÁC VĂN BẢN PHÁP LUẬT ĐỢT 2 NĂM 2019

Thứ ba - 09/07/2019 23:00 145 0

Sáng 05/7/2019, tại Hội trường Huyện ủy Châu Thành, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản pháp luật đợt 2 năm 2019.

Tham dự Hội nghị có gần 200 đại biểu là Trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể huyện; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện; Báo cáo viên pháp luật; Đại diện các Đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện; Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn huyện; Các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội trên địa bàn huyện; Lãnh đạo UBND; công chức Tư pháp, Văn phòng - Thống kê các xã, thị trấn và Trưởng các ấp, khu phố; Hòa giải viên các tổ hòa giải trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương – Trưởng Phòng phổ biến, giáo dục pháp luật - Sở Tư pháp triển khai, giới thiệu Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật Cảnh sát biển. Qua đó, Báo cáo viên đã nêu lên những điểm cô động nhất liên quan đến quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân đối với các hoạt động quản lý của nhà nước.

Đối với Luật Sửa đổi 37 Luật liên quan đến quy hoạch, báo cáo viên – Đào Thị Anh Tuyết – Phó Trưởng phòng phổ biến, giáo dục pháp luật – Sở Tư pháp tập trung giới thiệu các quy định mới, sửa đổi, bổ sung như: Xây dựng trong KCN không cần Giấy phép quy hoạch, Không sử dụng quy hoạch làm điều kiện cấp phép kinh doanh, Chính thức bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh, Phải công khai quy hoạch đất chậm nhất 15 ngày từ khi được phê duyệt, Bãi bỏ giấy phép quy hoạch đô thị, Đồ án quy hoạch đô thị loại II phải được sự đồng ý của Bộ Xây dựng….

Đối với các vấn đề liên quan đến tín dụng đen, đây là một chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của đại biểu tham dự hội nghị. Vì nhiều người dân trên địa bàn huyện đang gặp phải. Ngoài việc nêu ra các hình thức mà các tổ chức cho vay thường sử dụng như: dễ dàng, tiện lợi, nhận tiền nhanh và không cần phải thế chấp… thì Báo cáo viên còn nêu ra hậu quả cũng như cách thức đồi nợ của các đối tượng cho vây.

Tại Hội nghị, báo cáo viên còn trình bày những quy định của pháp luật liên quan đến lãi suất cho vay, cách thức bảo vệ quyền lợi khi người vay tiền không trả, các tội phạm về cho vay nặng lãi… cách thức tổ chức và tham gia việc chơi hụi; nghĩa vụ của các thành viên khi tham gia dây hụi; các quy định về lãi xuất trong trường hợp góp chậm, trả chậm; …

Nhìn chung, Hội nghị được tổ chức đã góp phần giúp đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức trên địa bàn huyện kịp thời cập nhật những quy định mới, sửa đổi, bổ sung của pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân khi tham gia các quan hệ xã hội./.

VĂN THIỆT