Công an xã Thanh Điền thực hiện tiêu chí 19 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 14/01/2014 19:10 2.949 0
i

Xã Thanh Điền có 17.296 nhân khẩu, có Khu công nghiệp Thanh Điền với hơn 7.000 công nhân. Tại địa phương có nhiều gia đình có nguồn gốc Việt Kiều Campuchia nên việc đi lại thăm thân nhân cũng như mua bán trao đổi hàng hóa với nước bạn diễn ra thường xuyên nhất là những ngày lễ tết nên việc quản lý hộ khẩu cũng như đăng ký tạm vắng, tạm trú trên địa bàn rất phức tạp. Sau 2 năm thực hiện Tiêu chí 19 trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện thông tư số 23/2012/TT-BCA quy định khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Công an xã Thanh Điền với biên chế 20 đồng chí và 1 đội tuần tra nhân dân với 2 mô hình phòng chống tội phạm là “ Nhà trọ, nhà nghỉ liên kết an ninh trật tự” và “Tổ xe ôm an toàn” đã cung cấp cho Công an nhiều nguồn tin có giá trị bắt quả tang 2 vụ, 2 đối tượng trộm cắp tài sản. Tổ xe ôm an toàn đã cùng với Công an xã truy đuổi bắt 1 vụ, 1 đối tượng cướp giật tài sản. Công tác hoạt động phòng chống tội phạm, Công an xã đã tổ chức tuần tra vũ trang 635 cuộc với 2340 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia đã giải tán 118 nhóm thanh thiếu niên tụ tập về khuya, 35 điểm đá gà, ngăn chặn kịp thời 23 trường hợp tụ tập chuẩn bị đánh nhau gây mất an ninh trật tự. Lập hồ sơ, răn đe 145 đối tượng có dấu hiệu vi phạm an ninh trật tự. Đề nghị áp dụng Nghị định 163/CP 27 đối tượng, đưa đi trường giáo dưỡng 7 đối tượng, đưa cơ sở giáo dục 8 đối tượng. Kiểm tra việc đăng ký lưu trú của các nhà trọ, nhà nghỉ đã lập biên bản xử phạt 14 trường hợp vi phạm việc không khai báo đúng quy định. Ngoài ra Công an xã còn quản lý và cảm hóa 40 đối tượng trong đó 13 đối tượng đặc xá và 27 đối tượng tù tha. Lập hồ sơ quản lý 13 đối tượng trộm cướp tài sản, 9 đối tượng cố cố ý gây thương tích, 2 đối tượng chứa mãi dâm, 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 1 đối tượng mua bán sử dụng chất ma túy.

Những việc làm trên đã giảm tình hình tội phạm hình sự, trong năm 2013 chỉ xảy ra 31/51 vụ so với 2 năm liền kề. Tình hình tai nạn giao thông trên các tuyến đường liên xã, liên ấp không xảy ra vụ nào ngoài một vụ trên Quốc lộ 22B do Tỉnh quản lý. Từ những kết quả phấn đấu nêu trên,  ngày 19/12/2013 Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã ban hành quyết định công nhận xã Thanh Điền đạt tiêu chí 19 trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.