ĐIỂM CẦU HUYỆN CHÂU THÀNH: HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TỔNG KẾT KINH TẾ TẬP THỂ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2021, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2022

Thứ tư - 23/03/2022 17:28 421 0

Vừa qua, chiều ngày 17/3/2022 tại điểm cầu huyện Châu Thành, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Lam, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Chủ trì hội nghị ông Đỗ Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo các Hợp tác xã và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Hội nghị báo cáo tình hình kinh tế tập thể và hoạt động của Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh năm 2021 và phương hướng hoạt động năm 2022.

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2021: Thành lập mới 21 Hợp tác xã, bổ sung 02 Hợp tác xã (do cuối năm cập nhật lại) và giải thể 04 Hợp tác xã. Toàn tỉnh hiện có 160 Hợp tác xã quỹ tín dụng nhân dân (gọi chung là Hợp tác xã) thu hút 39.380 thành viên và 236,2 tỷ đồng vốn điều lệ. Tổng số Hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 là 158/160 hợp tác xã, chiếm 98,7%. Số lượng Hợp tác xã theo lĩnh vực, ngành nghề: lĩnh vực nông nghiệp có 105 Hợp tác xã, lĩnh vực công thương nghiệp có 20 Hợp tác xã, lĩnh vực giao thông vận tải có 14 Hợp tác xã, lĩnh vực tín dụng có 18 Hợp tác xã và lĩnh vực vệ sinh môi trường có 3 Hợp tác xã.

Trên cơ sở đó đã tập hợp thành viên, giúp thành viên liên kết sản xuất và ứng dụng chuyển giao khoa học kỹ thuật mới hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài vai trò mang lại lợi ích kinh tế cho các thành viên, các Tổ hợp tác, Hợp tác xã góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, nổi bật nhất là vai trò của các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh, đã huy động và cung cấp vốn kịp thời giúp thành viên phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Góp phần phát triển kinh tế, ổn định xã hội và xây dựng nông thôn mới địa phương.

Ban quản lý, điều hành một số Hợp tác xã đã chủ động điều hành tốt các hoạt động, phát triển các dịch vụ phục vụ sản xuất như dịch vụ vật tư – phân bón, dịch vụ cơ giới hóa, dịch vụ bao tiêu sản phẩm… hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho thành viên, xây dựng được tổ chức công đoàn cơ sở trong Hợp tác xã và tham gia công tác cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Kết quả bước đầu đã phát triển xây dựng được một số Hợp tác xã điển hình tiên tiến trong phong trào phát triển kinh tế tập thể. Đây là những Hợp tác xã sản xuất kinh doanh có hiệu quả, hoạt động đúng theo điều lệ Hợp tác xã, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và góp phần xây dựng quan hệ sản xuất mới ở nông thôn.

Khen thưởng tập thể và các cá nhân

Tại Hội nghị ông Nguyễn Thanh Lam, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao 01 bằng khen của Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam cho bà Thi Kim Loan, Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Châu Thành. Ông Đỗ Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện trao 04 bằng khen của UBND tỉnh cho 01 tập thể Hợp tác xã dịch vụ An Bình và 4 cá nhân các Hợp tác xã: Quỹ tín dụng nhân dân Châu Thành, Hợp tác xã dịch vụ thủy lợi số 1 An Cơ, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp An Bình, Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp Hùng Hậu.

Nguồn tin: Huy Trần