Thanh Điền: UBND tỉnh Tây Ninh Công nhận xã Thanh Điền đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao

Chủ nhật - 11/09/2022 15:42 630 0

Ngày 12 tháng 5 năm 2022, xã Thanh Điền được UBND tỉnh Tây Ninh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2021, kèm theo Quyết định 1087/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh.

Sau khi được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2015, xã Thanh Điền, Châu Thành, Tây Ninh luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2016-2020. Trong 05 năm xây dựng, Đảng ủy và chính quyền xã đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới từ các nguồn được 33.466.000.000 đồng. Trong đó vốn duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng nông nghiệp nông thôn 1.220.000.000 đồng; Vốn tỉnh, huyện hỗ trợ: 28.076.000.000 đồng; Vốn tín dụng vay hỗ trợ cho các hộ vay nước sạch vệ sinh môi trường, chăn nuôi sản xuất, giải quyết việc làm với số tiền: 3.262.000.000/175 hộ; Vốn doanh nghiệp hỗ trợ 80.000.000 đồng; Vốn dân dân góp: 828.000.000 đồng. Thông qua các nguồn trên, đến nay xã Thanh Điền đã hoàn thành 16/16 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, hệ thống giao thông trên địa bàn xã đảm bảo theo quy định; các tuyến đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận lợi quanh năm. Hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ. 100% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Hệ thống các trường học trên địa bàn xã được xây dựng khang trang đạt chuẩn Quốc gia, với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy đạt hiệu quả. Tỷ lệ gia đình văn hoá của xã đạt 82,35% và 7/7 ấp đạt ấp văn hóa; Thanh Điền không còn hộ nghèo; Tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt 93%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%. Công tác môi trường được quan tâm, xã triển khai cho người dân đăng ký sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, đăng ký thu gom gom rác thải, không xả rác thải nơi công cộng, xây dựng hoàn thiện và đưa vào hoạt động điểm lưu giữ rác tập trung. Công tác sản xuất nông nghiệp được quan tâm, hỗ trợ cho Hợp tác xã kết hợp với Công ty Lộc Trời tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thật cho người dân. Tạo điều kiện cho người dân ký hợp đồng mua bán vào bao tiêu sản phẩm với diện tích vụ đông xuân  54,7/ 24 hộ; vụ hè thu: 116 ha/55 hộ; Triển khai mô hình phun thuốc lúa bằng máy bay.

Hiện nay, diện mạo nông thôn ở Thanh Điền đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Đảng bộ và chính quyền Thanh Điền xác định xây dựng Nông thôn mới nâng cao, tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt, là trách nhiệm của hệ thống chính trị, là cuộc vận động lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với sự tham gia của mọi người dân. Từ quyết tâm đến sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, kết quả đạt được hiện nay là tiền đề và là động lực để Thanh Điền tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Tác giả: Châu Thành Quản trị

Nguồn tin: Bảo Giang