Di tích lịch sử, văn hóa tại xã Thái Bình

Thứ tư - 03/01/2018 10:35 42 0

Di tích lịch sử- văn hóa Khu lưu niệm Hoàng Lê Kha

 

 


Khu Lưu niệm Hoàng Lê Kha là nơi ghi dấu sự kiện đồng chí Hoàng Lê Kha đã anh dũng hy sinh bằng máy chém của Luật 10/59.

 Tọa lạc tại ấp Tam Hạp nay là ấp Suối Muồn, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, Khu Lưu niệm Hoàng Lê Kha đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh tại quyết định số 59/QĐ – UBND, ngày 23/02/2007 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Là người con ưu tú của vùng đất Tây Ninh, đồng chí Hoàng Lê Kha tên thật là Hoàng Lê Cẩn, sinh ngày 17/02/1917 tại làng Chang Tác, tổng Ngọ Xá, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo hiếu học, cùng với sự giáo huấn của cha, ông ngày càng trưởng thành và sớm giác ngộ cách mạng.

Năm 1931: Ông tham gia cách mạng và được phân công ra học ở Hà Nội để vận động phong trào của học sinh.

Năm 1936: Ông tốt nghiệp trường Kỹ Nghệ Hà Đông và vinh dự gia nhập vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Năm 1940: Ông được Đảng điều vào hoạt động ở Nam Kì.

Năm 1945: Với tư cách là Ủy viên mặt trận Việt Minh tỉnh Gia Định, Ông đã thể hiện được khả năng sâu sắc về chiến lược quân sự.

Năm 1947: Ông được giao nhiệm vụ làm Tỉnh đội trưởng Dân quân.

Năm 1948: Ông được bầu làm trưởng Ty Thông tin tỉnh Gia Định, sau đó làm trưởng Ty Kinh tế Canh nông.

Năm 1951: Ông làm Bí thư Huyện ủy Châu Thành.

Từ năm 1952 – 1954: Ông làm bí thư Huyện ủy Dương Minh Châu.  
          Ngày 16/08/1959, theo sự chỉ đạo của cấp trên, đồng chí Hoàng Lê Kha đến dự Hội nghị Thị xã ủy tại nhà ông Nguyễn Văn Thương (Hai Thương). Trong cuộc họp ông đã phân tích tình hình, đồng thời chỉ đạo kế hoạch chống âm mưu đẩy mạnh "Tố cộng diệt cộng" nhằm tiêu diệt phong trào cách mạng miền Nam của Mỹ - Diệm. Tại đây, ông  bị bọn mật vụ phát hiện và bắt giam ở khám lớn Chí Hòa.
          Dùng mọi biện pháp tra tấn dã man nhưng vẫn không khuất phục được người cộng sản Hoàng Lê Kha, cuối cùng đến tháng 10/1959, chính quyền Ngô Đình Diệm đưa tòa án lưu động từ Sài Gòn lên Thị xã Tây Ninh mở phiên tòa xét xử đồng chí Hoàng Lê Kha. Bằng những luân điệu chống cộng, chúng đưa ra bản cáo trạng kết tội ông và tuyên án tử hình.

Để trả thù cho những thất bại liên tiếp ở Tây Ninh, vào lúc 5 giờ sáng ngày 12/03/1960, chính quyền Ngô Đình Diệm đưa đồng chí Hoàng Lê Kha ra xử chém bằng máy chém của Luật 10/59 tại ấp Suối Muồn, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. 

Nơi đây năm 1995, UBND tỉnh Tây Ninh cho xây dựng một khu bia và tượng đồng chí Hoàng Lê Kha trong khuôn viên rộng 661,5­ mđể khắc ghi công ơn và tấm gương hy sinh anh dũng của ông.

Việc sát hại đồng chí Hoàng Lê Kha đã phơi bày rõ nét âm mưu và tội ác của kẻ thù, đánh dấu cho sự thất bại hoàn toàn mưu đồ làm lung lay ý chí, tinh thần của đồng bào ta.

Gương hy sinh của đồng chí Hoàng Lê Kha đã thổi bùng lên ngọn đuốc của phong trào Đồng khởi, nung nấu lòng sôi sục căm thù địch, thúc đẩy phong trào đấu tranh cách mạng của đồng bào ta. Hình ảnh người cộng sản kiên trung, người chiến sĩ yêu nước người con ưu tú của quê hương sẽ sống mãi với non sông và mai sau.

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay949
  • Tháng hiện tại9,836
  • Tổng lượt truy cập342,241
báo QĐND
csdl quoc gia ve van ban phap luat
hoctapvalamtheotamguonghochiminh
congthontintructuyen
webcskhdungdien
hopthudientu
duongdaynong
hopthuphongchongthamnhung
congbaotayninh
CCHC
hoidap
congkhaiminhbach
gopyduthao
tailieuxuctiendautu
guigopyphananhdan
guigopyphananhdoanhnghiep
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây