Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và đặc điểm Kinh tế xã hội xã Phước Vinh

Thứ ba - 13/02/2018 16:00 400 0

​     Bản đồ địa giới hành chính xã Phước Vinh:

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên

1. Vị trí địa lý

Xã Phước Vinh có vị trí địa lý  nằm trong khoảng 11020'-11027' vĩ độ Bắc, 105053'- 105058'kinh độ Đông. Giới hạn bởi ranh giới như sau:

+ Phía Bắc giáp huyện Tân Biên.

+ Phía Đông giáp với xã Hảo Đước và xã An Cơ.

+ Phía Nam giáp với xã Hòa Hội và xã Hoà Thạnh.

+ Phía Tây giáp với xã Biên Giới và Vương quốc CamPuChia.

Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 7357,06ha, bao gồm 9 ấp: Phước Lộc, Phước Lập, Phước Lợi, Phước Hòa, Phước Thạnh, Phước Trung, Ấp 1, Ấp 2, Ấp 3 với tổng dân số năm 2014 là 11.001 người.

2. Điều kiện khí hậu

Xã Phước Vinh nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Nắng nhiều (bình quân 2.920 giờ/ năm), nhiệt độ cao đều trong năm (bình quân 27,70c), niên độ nhiệt ngày đêm chênh lệch lớn (8-90c), là điều kiện thuận lợi cho thâm canh năng suất cây trồng, tăng vụ và đa dạng hóa các loại hình sử dụng đất.

So với một số khu vực khác trong tỉnh và miền đông nam bộ, xã Phước Vinh nằm trong khu vực có lượng mưa và số ngày mưa tương đối thấp (bình quân 1.650mm và số ngày mưa 120 ngày), lại phân bố không đồng đều giữa các tháng và chia làm 2 mùa rõ rệt:

+ Mùa mưa bắt đầu từ tháng V đến cuối tháng XI với lượng mưa chiếm 90% tổng lượng mưa cả năm, trong đó có 2 tháng mưa lớn tập trung vào tháng IX và X đã gây ra tình trạng rửa trôi đất ở các khu vực có địa hình cao và ngập úng ở các khu vực đất có địa hình trũng.

+ Mùa khô bắt đầu từ tháng XII đến tháng IV năm sau với lượng mưa không đáng kể (10% lượng mưa cả năm), nhiệt độ không khí và nhiệt độ của đất đều cao, lượng bốc hơi lớn gây trình trạng thiếu nước cho sản xuất và sinh hoạt. Tuy nhiên, khi giải quyết được nước tưới thì sản xuất trong mùa khô khá ổn định.

4. Hệ thống sông, suối

Sông rạch tự nhiên trong huyện chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều không đều Biển đông, mỗi ngày có 2 lần triều lên xuống, trong đó có một lần triều mạnh và một lần triều yếu.

Kinh tế- xã hội:

Xã  Phước Vinh là một xã nông nghiệp tổng diện tích đất nông nghiệp 6.744,34/ 7.357,06 chiếm tỷ lệ 91,67%, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao ( > 40%).

1/Trồng trọt:

- Nông nghiệp chiếm vị trí chủ đạo trong nền kinh tế của xã, ngoài cây mía, mì ngành nông nghiệp còn khai thác các lọai cây mang lại giá trị kinh tế cao như cao su với tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 7.357,06ha

2/ Chăn nuôi:

- Tập trung các lọai gia súc gia cầm như: heo, gà. vịt, trâu, bò.

3/ Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp - Thương mại- Dịch vụ :

Xã An Bình đang có 10 công ty, 01 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp có 186 hộ kinh doanh nhỏ lẻ đang  hoạt động ổn định,

4/  Lao động:

Tổng số nhân khẩu trên địa bàn xã: 10.872 người, dân số trong độ tuổi có khả năng lao động 8.090 người.

- Tổng  số người có việc làm trong độ tuồi: 7.144 người/ 8.090 người chiếm  65,6%.

- Lao động trong xã chủ yếu làm trong lĩnh vực nông nghiệp và làm công nhân cho các xí nghiệp nước ngoài.

- Tổng số lao động có việc làm thường xuyên là 945/2.030 lao động chiếm tỷ lệ 46,55 %.

5/ Thu nhập:

- Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã ước đạt 13,5 triệu đồng/người/năm.

6/ Hộ nghèo:

- Hộ nghèo 124 hộ: Tỷ lệ 4,02%.

7/ Xây dựng nông thôn mới:

- Hiện có 10 tiêu chí đạt: Tiêu chí 1- Quy hoạch, Tiêu chí 3 - Thuỷ lợi, Tiêu chí 4- Điện, Tiêu chí 7- Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Tiêu chí 8- Thông tin và Truyền thông, Tiêu chí 9 - Nhà ở dân cư, Tiêu chí 16 - Văn hoá, Tiêu chí 17- Môi trường và An toàn thực phẩm, Tiêu chí 18- Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Tiêu chí 19 – Quốc phòng và an ninh.

- 09 tiêu chí còn lại: Tiêu chí 2 - Giao thông, Tiêu chí 5 - Trường học, Tiêu chí 6- Cơ sở vật chất văn hoá, Tiêu chí 10 - Thu nhập, Tiêu chí 11 - Hộ nghèo, Tiêu chí 12 - Lao động có việc làm, Tiêu chí 13 - Tổ chức sản xuất, Tiêu chí 14 - Giáo dục,

- Tiếp tục duy trì, giữ vững 10 tiêu chí đã đạt, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên trạm truyền thanh xã.

8/Văn hóa xã hội:

- Trên địa bàn xã có 01 Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 06 trường học: trong đó có 01 Trường Mẫu giáo, 04 Trường tiểu học, 01 Trường THCS.