Hảo Đước: Tuyên truyền Luật Căn cước cho người dân trên địa bàn

Thứ ba - 10/09/2024 09:38 22 0
Hảo Đước: Tuyên truyền Luật Căn cước cho người dân trên địa bàn

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Căn cước gồm 07 Chương, 46 Điều, quy định về: Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu Căn cước; thẻ Căn cước, Giấy chứng nhận Căn cước; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024.

Theo đó, Luật Căn cước có nhiều điểm mới so với Luật Căn cước công dân năm 2014, như:  đổi tên thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, Chứng minh nhân dân (9 số và 12 số) hết hiệu lực kể từ 01/01/2025, bỏ thông tin Quê quán và vân tay trên thẻ Căn cước, cấp thẻ Căn cước cho người dưới 14 tuổi từ 01/7/2024 và Công dân sẽ có Căn cước điện tử, rút ngắn thời gian cấp lại thẻ Căn cước.

Qua 2 tháng tuyên truyền, thực hiện cấp thẻ Căn cước trên địa bàn xã Hảo Đước (từ 01/7/2024 đến 31/8/2024), Công an xã đã hướng dẫn người dân khai báo trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an cấp thẻ Căn cước cho trẻ em từ 6 – 14 tuổi được 488 trường hợp; Trẻ em dưới 6 tuổi được 108 trường hợp và người gốc Việt là 01 trường hợp.

Có thể thấy, việc cấp thẻ Căn cước là một bước tiến lớn về cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, giảm giấy tờ cho công dân, tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền, lợi ích chính đáng của mình. Số thẻ Căn cước chính là số định danh cá nhân, mã số dùng để phân biệt cá nhân này với cá nhân khác, được xác lập từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và được cấp duy nhất một lần cho một cá nhân.

Nguồn tin: UBND xã Hảo Đước