Châu Thành: Sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2018

Thứ sáu - 11/01/2019 18:00 184 0

Chiều 9.01.2019 UBND huyện Châu Thành tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2018 và triển khai  phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện giai đoạn 2018 - 2020, định hướng thực hiện Chương trình đến năm 2025.

Đánh giá tại hội nghị, UBND huyện Châu Thành cho biết: sau thời gian thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay khoảng cách chênh lệch giữa khu vực xã Biên Giới và xã nội địa trong huyện đã được rút ngắn; một nửa các xã biên giới được đưa vào kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới. Các công trình hạ tầng do Chương trình đầu tư về: Thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhất là ở lĩnh vực giao thông đã nhận được sự đồng thuận, phấn khởi của nhân dân ở địa phương, người dân nông thôn được tiếp cận, hưởng thụ lợi ích từ các công trình mang lại.Tính đến nay trên địa bàn huyện có 3 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Qua 03 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng  nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2018, toàn huyện  đã vận động nhân dân, mạnh thường quân đóng góp được trên 17 tỷ đồng tiền mặt, trên 28.000 ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn, kênh nội đồng,  phát hoang, vệ sinh làm đẹp đường làng, ngõ xóm, nhân dân đóng góp trên 30.000m2 để làm đường giao thông nông thôn, ngoài ra còn hỗ trợ vật tư và các vật chất khác, tổng các khoản  đóng góp quy thành tiền  trên 33 tỷ đồng. Đặc biệt  Sư đoàn BB5 đã tích cực chỉ đạo cho cán bộ, chiến sĩ phối hợp với huyện tổ chức nhiều hoạt động, đóng góp, hỗ trợ cho huyện như:  tổ chức cho 2.700 lượt cán bộ chiến sĩ đào đắp, dặm vá cứng 3,8 km đường giao thông nông thôn, phát hoang 8 km đường giao thông liên xã, ấp, nạo vét 6 tuyến kênh thoát nước chiều dài hơn 5km, đào mới 1,8km mương thoát nước; vận động mạnh thường quân, đơn vị kết nghĩa xây dựng 7 căn nhà Đồng đội, nhà tình nghĩa với tổng số tiền trên 500 triệu đồng và 210 ngày công; tổ chức thăm tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo 248 phần quà trị giá trên 110 triệu đồng và 1.250kg gạo…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì trong 3 năm qua, tiến độ thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện còn chậm; phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với đô thị hóa chưa tạo được sự bứt phá; hạ tầng giao thông nông thôn được quy hoạch và thực hiện đầu tư xây dựng theo chuẩn nông thôn mới của cấp xã, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của huyện; thu nhập khu vực nông thôn tuy có tăng nhưng chưa bền vững; môi trường nông thôn còn nhiều hạn chế.

Tại hội nghị, UBND huyện Châu Thành khen thưởng cho 10 tập thể, 5 cá nhân và 5 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2018.

Thiện Nhân