Châu Thành: Tiếp tục thực hiện tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và người thân tham gia cấp Căn cước

Thứ tư - 21/08/2024 13:58 55 0

Thực hiện Quyết định số 175/QĐ-TTg, ngày 14/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Căn cước và Kế hoạch số 308/KH-CAT, ngày 08/8/2024 của Giám đốc Công an tỉnh về việc mở đợt cao điểm triển khai thực hiện Luật Căn cước chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2024) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2024).

Ủy ban nhân dân huyện đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo thực hiện một số nội dung như sau:

1. Triển khai các văn chỉ đạo của UBND tỉnh về Nghị định liên quan đến Luật Căn cước 2023 gồm:

- Nghị định số 69/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử; Nghị định số 70/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước.

- Triển khai đến 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn về sự cần thiết, tầm quan trọng của Luật Căn cước đối với đời sống xã hội, những điểm mới của Luật Căn cước năm 2023, qua đó tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong xã hội trong việc triển khai thực hiện Luật Căn cước năm 2023.

2. Huy động lực lượng, phương tiện, phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống thông tin, các kênh truyền thông, trang thông tin điện tử, cụm loa truyền thanh, hệ thống loa di động và các phương tiện thông tin truyền thông khác để tuyên truyền đến quần chúng nhân dân trên địa bàn cùng tham gia thực hiện Luật Căn cước, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, nhất là trong công tác rà soát, khảo sát thông tin liệt sỹ và thân nhân phục vụ thu thập mẫu ADN cho thân nhân liệt sỹ chưa xác định danh tính trên địa bàn huyện.

3. Vận động cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và người thân thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử, đảm bảo 100% tài khoản định danh điện tử mức 2 đã được cấp trên phần mềm VNeID được kích hoạt và 100% tham gia thực hiện đăng ký Căn cước.

4. Công an huyện

- Chỉ đạo lực lượng Công an tổ chức điều tra cơ bản theo các nhóm đối tượng cụ thể, chi tiết theo độ tuổi, nghề nghiệp, địa bàn ấp, khu phố gắn với nơi thường trú, nơi ở hiện tại. Danh sách rà soát chia theo 04 nhóm, từ đó phân loại, lập danh sách công dân đủ điều kiện thực hiện thủ tục cấp căn cước, giấy chứng nhận căn cước gồm:

(1) Công dân dưới 06 tuổi;

(2) Công dân từ đủ 06 tuổi đến dưới 14 tuổi;

(3) Công dân từ đủ 14 tuổi;

(4) Người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống trên địa bàn quản lý.

- Huy động lực lượng bố trí ít nhất 02 tổ thu nhận hồ sơ căn cước và kích hoạt tài khoản định danh điện tử (tăng cường thực hiện ngoài giờ và luôn cả thứ bảy, chủ nhật), chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện để thực hiện thủ tục cấp Căn cước.

- Tiếp tục rà soát, cập nhật làm sạch dữ liệu dân cư đảm bảo 100% dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, tập trung làm tốt công tác đăng ký, quản lý cư trú đối với các trường hợp nhân khẩu đặc biệt, các trường hợp di biến động, các trường hợp là người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch.

5. Thời gian thực hiện từ nay đến hết ngày 31/8/2024. Báo cáo kết quả thực hiện công tác tuyên truyền lồng ghép vào báo cáo thực hiện Đề án 06 của đơn vị và gửi về UBND huyện (qua Công an huyện).

Giao Công an huyện tổng hợp số liệu, phối hợp Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện để xuất biểu dương khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện và báo cáo Tổ công tác thực hiện Đề án 06 tỉnh đúng thời gian quy định.

Đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các nội dung nêu trên.