Châu Thành: Đại hội Đại biểu Hội nông dân huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ sáu - 21/04/2023 16:44 355 0
BCH Hội nông dân huyện Châu Thành khóa IX, nhiệm kỳ 2023-2028

Trong 2 ngày 20 và 21.4.2023 Hội nông dân huyện Châu Thành long trọng tổ chức khai mạc đại hội đại biểu Hội nông dân huyện lần thứ IX nhiệm kỳ 2023-2028. Đến dự có ông Trần Văn Hận, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; ông Thân Văn Nhân, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Châu Thành cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện và 181 đại biểu chính thức.

Trong nhiệm kỳ qua, thực hiện phong trào đoàn kết, tương trợ giúp nhau trong sản xuất và đời sống, các cấp Hội nông dân trên địa bàn huyện đã giúp nhau công lao động, hỗ trợ vốn, cây con giống,... với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng; qua đó đã giúp cho 764 lượt hộ nông dân gặp khó khăn có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống; vận động xây dựng 06 căn nhà ”Mái ấm nông dân” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 330 triệu đồng. Các cấp Hội phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thẩm định cho 2.365 hộ nông dân vay vốn phát triển sản xuất với số tiền trên 188 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội thẩm định cho  6.844 hộ nông dân vay với số tiền gần 182 tỷ đồng; phối hợp Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn với dư nợ trên 22 tỷ đồng cho 137 hộ. Từ các nguồn vốn trên đã giúp cho nông dân có vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn. Trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trong nhiệm kỳ đã góp phần vào sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, với nhiều giống cây, con có năng suất, tạo ra sản phẩm hàng hóa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng. Cùng với phong trào, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều nông dân đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, có mức thu nhập cao như: mô hình hoa lan cây kiểng, rau quế vị, mô hình liên kết sản xuất trên cây lúa, mô hình 02 vụ lúa 01 vụ màu, 01 vụ lúa 01 thuốc lá, mô hình nuôi cá lóc  lòng bè trên sông Vàm Cỏ Đông, mô hình nuôi vịt trên sàn kết hợp nuôi cá, nuôi bò Kem Pháp hướng thịt, nuôi bò  sinh sản, nuôi dê bán giống và thịt, mô hình trồng sầu riêng, mô hình trồng Bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc, mô hình trồng dưa lưới trong nhà kín, nhà màng, mô hình hoa tết... Nhiều mô hình có thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha và giúp giải quyết được việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong nhiệm kỳ đã vận động, hỗ trợ nông dân tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dụng nông thôn mới; vận động, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, nông dân tích cực tham gia tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Kết quả đã xây dựng 65 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài  trên 97 km; vận động nông dân đóng góp được trên 2,5 tỷ đồng, gần 3.500 ngày công lao động để sửa chữa, duy tu và làm mới 1.120 km đường giao thông nông thôn;...

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội Nông dân huyện Châu Thành khóa IX, nhiệm kỳ 2023 – 2028 có 24 người. Ông Châu Văn Hên tái đắc cử Chủ tịch hội nông dân huyện Châu Thành lần thú IX, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tác giả: Châu Thành Quản trị

Nguồn tin: Thiện Nhân