Xã Đồng Khởi: Tổ công nghệ số cộng đồng - Đưa người dân đến gần với chính quyền số

Thứ tư - 24/04/2024 07:12 24 0

Nhằm thúc đẩy quá trình đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến với người dân và là điểm giải đáp các thắc mắc và hỗ trợ người dân về chuyển đổi số, công nghệ số, các Tổ công nghệ  số cộng đồng trên địa bàn xã Đồng Khởi đã và đang phát huy tốt vai trò thông tin, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số đến các hộ gia đình, người dân, góp phần xây dựng nền tảng chính quyền số. Đây là cách làm hiệu quả thay đổi nhận thức về chuyển đổi số của mỗi người dân.

Tuy mới được thành lập nhưng với sự nhiệt tình, trách nhiệm, các thành viên Tổ công nghệ  số cộng đồng trên địa bàn Đồng Khởi đã tổ chức hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số thông qua các nền tảng số; tham gia sàn thương mại điện tử... Qua công tác tuyên truyền, phổ biến về chuyển đổi số, người dân bước đầu làm quen với khái niệm chuyển đổi số, từng bước cài đặt và sử dụng các ứng dụng thông minh phục vụ công việc và cuộc sống.

Các thành viên Tổ công nghệ  số cộng đồng xây dựng kế hoạch hoạt động hằng năm của tổ phù hợp với điều kiện của từng ấp; tham gia các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa và lợi ích chuyển đổi số đem lại cho cộng đồng, hướng dẫn người dân những kỹ năng sử dụng công nghệ số, hỗ trợ giải đáp thắc mắc về ứng dụng công nghệ số, hướng dẫn doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân đăng ký tham gia mở tài khoản thanh toán điện tử, sử dụng nền tảng số, ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Triển khai các nền tảng số và trực tiếp làm mẫu, hướng dẫn cho cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn xã như: cài ứng dụng VNeID, sử dụng dịch vụ công, lập nhóm zalo hoặc các mạng xã hội hỗ trợ, tương tác khác để thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến nhân dân, lan tỏa thông tin về mục đích, ý nghĩa và lợi ích chuyển đổi số đem lại cho cộng đồng.

Với mục tiêu góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn xã Đồng Khởi tích cực đến các gia đình hướng dẫn người dân cài đặt sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng dịch vụ bưu chính công ích khi có thủ tục hành chính cần giải quyết; hướng dẫn người dân cài đặt một số ứng dụng như các phần mềm về thanh toán không dùng tiền mặt, tra cứu thủ tục hành chính, dịch vụ công… Phối hợp tuyên truyền thực hiện Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ, qua đó góp phần cùng các ngành, đoàn thể trên địa bàn hỗ trợ người dân cài đặt, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử...

Nguồn tin: UBND xã Đồng Khởi