Thứ 5, Ngày 12/12/2019, 17:00
HĐND huyện Châu Thành: Khai mạc kỳ họp thứ 8, khoá XI, nhiệm kỳ 2016-2021
12/12/2019

Sáng 12.12.2019, HĐND huyện Châu Thành khai mạc kỳ họp thứ 8, khoá XI, nhiệm kỳ 2016-2021. Đây là kỳ họp cuối năm nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019 và thông qua kế hoạch nhiệm vụ  năm 2020.

Báo cáo tại kỳ họp, UBND huyện Châu Thành cho biết: Năm 2019 nền kinh tế của huyện phát triển khá toàn diện, ước hoàn thành 13/14 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu đạt  trên 10.554 tỷ đồng, tăng 7,31% so cùng kỳ trong đó tổng giá trị sản xuất nông lâm, thủy sản ước thực hiện 4.290 tỷ đồng, tăng 0,94%; giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng ước thực hiện 4.750 tỷ đồng, tăng 12,76%;  giá trị ngành thương mại dịch vụ, lưu trú ước thực hiện 1.513 tỷ đồng, tăng 10,34% . Ước tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt trên 161 tỷ đồng, đạt 143%. Tổng chi cân đối ngân sách địa phương trên 732 tỷ đồng.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại nông nghiệp trên địa bàn bàn. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm các loại trên địa bàn huyện  được trên 60 ngàn ha. Trong đó cây lúa chiếm diện tích cao nhất. Hệ thống thủy lợi được chú trọng tu sửa, nạo vét, điều tiết nước kịp thời đáp ứng phục vụ tốt việc tưới cho sản xuất. Công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm thực hiện, đảm bảo vệ sinh đường phố, lắp đặt, trang trí hệ thống đèn, cây xanh, đảm bảo quản lý vận hành lưới điện, cung cấp điện an toàn. Công tác kiểm dịch động vật, kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ trong thời gian phòng chống dịch tả lợn Châu Phi được huyện đặc biệt chú trọng.

Huyện đã phối hợp với các Sở ngành tỉnh thực hiện tốt các công trình trọng điểm của huyện như: Dự án đường tuần tra biên giới, Dự án thủy lợi tưới tiêu phía Tây sông Vàm cỏ Đông, Dự án đường dây 110KV Tân Biên - Châu Thành, Dự án Cầu Bến Cây Ổi... đã được triển khai trên địa bàn huyện.Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình đảm bảo tiến độ

Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, công tác bảo đảm an sinh xã hội trong năm 2019 được huyện Châu Thành đặc biệt quan tâm và thực hiện có hiệu quả, huyện thực hiện tốt việc chăm lo tết cho người nghèo, các hộ gia đình chính sách với tổng kinh phí trên 5,3 tỷ đồng; xây dựng bàn giao được 72 căn nhà  tình nghĩa, nhà đại đoàn cho các gia đình chính sách, các hộ gia đình nghèo, khó khăn về nhà ở; cấp 11.390 thẻ bảo hiểm y tế đẻm bảo theo quy định. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, huyện tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng 4 xã Thanh Điền, An Bình, Thái Bình và Hòa Hội giữ vững chuẩn nông thôn mới đồng thời hiện nay huyện đang tập trung đầu tư xã Ninh Điền đạt chuẩn trong năm 2019 và chuẩn bị đầu tư để năm 2020 đạt chuẩn nông thôn mới 2 xã Phước Vinh và xã Hòa Thạnh.

Công tác đối ngoại được huyện duy trì với các huyện giáp ranh góp phần giữ vững ổn định biên giới hòa bình, hữu nghị; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có chuyển biến tích cực. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông được tập trung thực hiện quyết liệt bằng nhiều giải pháp, thực hiện tốt công tác tuyển và giao nhận quân năm 2019 đảm bảo chỉ tiêu; tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ cấp xã đảm bảo nội dung và thời gian quy định.

Tại kỳ họp này, HĐND huyện sẽ xem xét thông qua các tờ trình và dự thảo Nghị quyết về: Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và phương hướng phân bổ ngân sách năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội quốc phòng an ninh năm 2020; kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020. Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XI.Báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện các vấn đề đã hứa của người đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021.Báo cáo tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 8 HĐND huyện Châu Thành khoá XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021.  Báo cáo kết quả giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019.

Thiện Nhân