Thứ 5, Ngày 13/06/2019, 10:00
Châu Thành: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần III năm 2019
13/06/2019

Sáng 12.6.2019 huyện Châu Thành đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần III năm 2019. Đến dự có ông Nguyễn Thanh Ngọc, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Bí thư Huyện ủy Châu Thành; ông Đặng Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện cùng 120 đại biểu chính thức.

Là huyện biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh, huyện có 14 xã, 01 thị trấn, có 75 ấp, khu phố; trong đó 6 xã biên giới. Huyện có 12 dân tộc thiểu số với 717 hộ và trên 3 ngàn khẩu.Trong 5 năm qua, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện như: tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc; triền khai thực hiện tốt các chính sách, dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực, chủ động trong xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy nội lực, ý chí tự lực tự cường, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, tạo sức mạnh toàn dân tộc cùng chung sức vào sự nghiệp phát triển kinh tế– văn hóa – xã hội của huyện nhà.

Trong 5 năm qua, từ Chương trình 135, huyện đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cấp, sửa chữa 59 công trình với tổng nguồn vốn trên 30 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất nguồn vốn được gần 9 tỷ đồng; từ nguồn vốn tỉnh, huyện đã triển khai thực hiện 49 dự án về hỗ trợ trâu, bò, heo, gà  cho trên 1.500 hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số với số tiền trên 8 tỷ đồng. Ngoài ra, từ các chương trình hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo vùng đặt biệt khó khăn, kết hợp triển khai các nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, kết quả đến nay trên địa bàn huyện chỉ còn 27 hộ nghèo người dân tộc thiểu số. Phát biểu tại đại hội, Bí thư Huyện ủy Châu Thành, Nguyễn Thị Thu Hiền kêu gọi đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng, nêu cao ý thức, tự lực, tự cường vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế xã hội; cần có ý thức vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống no ấm, hạnh phúc....Dịp này, UBND huyện Châu Thành đã khen thưởng cho 6 tập thể và 22 cá nhân có nhiều đóng góp trong đồng bào dân tộc. Đại hội đã thống nhất cử 39 đại biểu dự đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh.