Châu Thành: Công bố các xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022

Thứ sáu - 03/02/2023 14:05 394 0
Thư viện tại Trung tâm Văn hoá - Thể thao - Học tập cộng đồng với đa dạng các đầu sách, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kiến thức, chính sách, pháp luật của cán bộ, nhân dân và học sinh

Ngày 14/1/2022, UBND huyện ban hành Kế hoạch 14/KH-UBND về thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hoà giải ở cơ sở; xây dụng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL trên địa bàn huyện Châu Thành năm 2202. Mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và chấp hành pháp luật; đồng thời tháo gỡ mâu thuẫn, tranh chấp, vướng mắc, kiến nghị trong thi hành pháp luật trên địa bàn cấp xã. Việc tiếp cận pháp luật của người dân ở cơ sở còn góp phần nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức cấp xã trong thực thi công vụ; cải thiện điều kiện tiếp cận thông tin pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở, giải quyết thủ tục hành chính, phát huy dân chủ ở cơ sở của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Năm 2022, có 15/15 xã, thị trấn của huyện Châu được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 25/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL và Thông tư số 09/2021/TT-BTP của Bộ Tư pháp. Thông qua việc thực hiện tiêu chí tiếp cận pháp luật, đánh giá, công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật giúp chính quyền cấp xã kịp thời đề ra các giải pháp khắc phục hạn chế trong tổ chức thi hành pháp luật, nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường thực hiện dân chủ, tiếp cận thông tin, PBGDPL tại cơ sở; cũng như khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật trong cán bộ và Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), xã NTM nâng cao.

Có thể thấy, việc xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật có vai trò quan trọng. Nhiệm vụ cấp bách hiện nay chính là nâng cao nhận thức của cấp uỷ, chính quyền các cấp về ý nghĩa, tác động của công tác xây dựng, đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật, trên cơ sở đó xác định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các cấp trong việc xây dựng xã, phường, thị trấn bảo đảm đạt chuẩn TCPL cho người dân gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Ðặc biệt, phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất cho các hoạt động bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật, hoà giải cơ sở... để nâng cao điều kiện tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở gắn với xây dựng Nông thôn mới ở địa phương./.

Tác giả: Châu Thành Quản trị

Nguồn tin: Diệp Để: